Nghiên cứu tác động của HIV/AIDS tới một số ngành kinh tế của Nam Phi
Các Website khác - 11/10/2007

(ĐCSVN) - “Tác động của HIV/AIDS tới một số ngành kinh tế của Nam Phi”, đó là chủ đề của công trình nghiên cứu do nhóm công tác về Nam Phi của Ủy ban Kinh tế Châu Phi (ECA) thực hiện vừa được công bố sáng ngày (8-10).

AIDS là một trong những bệnh dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử nhân loại. Theo Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), kể từ năm 1981-khi bệnh dịch này lần đầu tiên được phát hiện ra, đã có tới 25 triệu người bị tử vong do mắc bệnh dịch này. Đặc biệt, vào năm 2005, số người nhiễm HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục tăng lên hơn 40 triệu người, là con số cao nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt quan tâm tới những ảnh hưởng, tác động của bệnh dịch này đến sự phát triển của châu Phi, ECA đã luôn coi cuộc đấu tranh chống HIV/AIDS là một trong các lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu. Và công trình nghiên cứu: “Tác động của HIV/AIDS tới một số ngành kinh tế của Nam Phi” đã thể hiện rõ tinh thần này.

ECA cho hay cuộc nghiên cứu này được thực hiện với mục đích chính là phân tích những “hiệu ứng” về kinh tế của bệnh dịch này và hoạch định các biện pháp, chính sách để đối phó với nó.

Trong cuộc nghiên cứu này, Văn phòng ECA đã mời nhiều nhà khoa học, chuyên gia của Nam Phi tham gia để tiến hành nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ các xu hướng biến động, những đặc trưng chủ yếu của “hiệu ứng”, ảnh hưởng của HIV/AIDS tới lĩnh vực kinh tế tại quốc gia này vào thời điểm hiện nay và dự báo tương lai. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng sẽ phải thảo luận và hoạch định các phương án hành động để đưa vào áp dụng trong thực tế nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực của căn bệnh thế kỷ tới ngành kinh tế hiện nay và những rủi ro về kinh tế có thể gặp phải trong tương lai.

Theo thông tin từ ECA, vào thời điểm hiện tại, khu vực cận Sahara của Châu Phi vẫn là nơi bị HIV tấn công nặng nề nhất. Số trường hợp nhiễm HIV tại châu lục này chiếm tới 63% tống số người đang mang HIV trên thế giới và 72% số người tử vong do AIDS trong năm 2006 là người dân châu Phi. Tại đây có tới 77% phụ nữ phải sống chung với HIV.

H.H (Tổng hợp)