Phòng cấp cứu Jackson triển khai xét nghiệm HIV
Các Website khác - 12/04/2006

Với nỗ lực đầy tham vọng về việc xác minh các trường hợp nhiễm HIV mà không biết trong hàng nghìn người dân ở miền nam Florida, bất cứ bệnh nhân nào khi được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện Jackson Memorial đều được làm thủ tục xét nghiệm HIV theo yêu cầu bắt buộc.

Các quan chức liên quan mong muốn, việc triển khai chương trình vào cuối tháng này không những tăng được số người đến điều trị bệnh mà còn kéo chậm lại mức lây nhiễm virus HIV từ người này sang người khác.

Miền nam Florida là khu vực có tỉ lệ lây nhiễm HIV vào loại cao nhất nước, có hơn 30,000 người dân nơi đây nhiễm HIV dương tính. Theo ước tính của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, 1/4 số người nhiễm bệnh không biết về tình trạng lây nhiễm của mình.

Bác sĩ Daniel Gurr, giám đốc liên kết dịch vụ cấp cứu nói: "Xét nghiệm là một cách can thiệp vào bệnh dịch bởi lẽ, bạn có thể bắt đầu điều trị cho người bệnh trước khi họ quá ốm yếu. Và đó còn là biện pháp phòng ngừa nữa: Khi ai đó biết mình nhiễm HIV dương tính, họ sẽ biết cách bảo vệ bạn tình hay bất cứ ai đó có liên quan đến họ".

Ở rất nhiều bang, trong đó có Florida đều có những điều luật nghiêm khắc quản lý các thủ tục xét nghiệm HIV. Điều luật được đặt ra là nhằm bảo vệ quyền lợi người bệnh, nhưng chúng cũng dẫn tới hệ quả không tính trước là việc tách rời công tác xét nghiệm HIV với việc chăm sóc y tế theo thủ tục.

CDC đã yêu cầu mở rộng diện xét nghiệm HIV trên toàn quốc và đưa ra các hướng dẫn thực hiện sẽ được thi hành vào cuối năm nay, theo đó, người dân từ 13 đến 64 tuổi phải làm xét nghiệm HIV ít nhất một lần.

"Chúng tôi cho rằng đại dịch ở Mỹ vẫn đang tiếp tục lan rộng vì nhiều người dân không biết về tình trạng sức khoẻ của mình", bác sĩ Tim Mastro thuộc ban phòng chống HIV/AIDS của CDC đã phát biểu như thế.

Trong những năm gần đây, loại virus gây bệnh thế kỷ đã tìm tới các nhóm người có quan hệ tình dục khác giới ở những vùng lân cận miền nam Florida. Đó cũng là những vùng không có nhiều điều kiện tiếp cận với công tác chăm sóc y tế định kỳ và có phòng cấp cứu của Jackson.

Bác sĩ Michael Kolber, chủ nhiệm dịch vụ HIV dành cho người trưởng thành của Jackson nói: "Không có tiền, anh chẳng thể tới tìm bác sĩ. Vậy thì anh dùng gì? Anh dùng các phòng cấp cứu".

Các cố vấn toàn thời gian về HIV sẽ được trang bị cho dự án Jackson, đây sẽ là những người luân chuyển trong các phòng cấp cứu để làm xét nghiệm. Sở y tế Florida đang chi trả cho các bộ dụng cụ xét nghiệm. Khoản tài trợ 100,000 đô la Mỹ của hãng Gilead Sciences được sử dụng để trả lương nhân viên trong năm đầu tiên.

Tất nhiên các xét nghiệm HIV sẽ là miễn phí, song nó chỉ dành cho những người phải đưa vào phòng cấp cứu Jackson vì vấn đề y học.

Các bệnh nhân quyết định làm xét nghiệm sẽ được tư vấn cá nhân trước lúc xét nghiệm và được thực hiện xét nghiệm cho kết quả nhanh chỉ sau khoảng 20 phút. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính trong lần xét nghiệm lần một và lần hai sẽ được hướng dẫn về việc điều trị bệnh.

Các quan chức của Jackson cho biết, vẫn còn quá sớm để thông báo chính xác có bao nhiêu người được xét nghiệm. Nhưng theo ước tính của họ thì dự án có thể xét nghiệm được hơn 5,000 người trong năm đầu tiên thực hiện.

Riêng cá nhân bà Doralba Muñoz, giám đốc điều hành công ty Union Positiva, công ty chuyên làm xét nghiệm HIV cho nhóm người Hispanic ở Miami thì cho rằng, việc để người dân biết mình nhiễm HIV dương tính ngay tại phòng cấp cứu quả là điều chẳng mấy dễ chịu.

Bà nói: "Phòng cấp cứu là một nơi khá lộn xộn. Thật khó để tạo được môi trường có thể kiểm soát được – nó giống như việc mở một hộp giun".

Tuy nhiên, với Jackson, phòng cấp cứu đã từng điều trị rất nhiều bệnh nhân HIV dương tính ở miền nam Florida thì có lẽ sẽ phù hợp để giải quyết những vấn đề ấy.

Bà Muñoz nói: "Jackson vốn là chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc điều trị bệnh nhân HIV".

Các quan chức tại nhiều bệnh viện công ở hạt Broward cho biết, hiện thời họ chưa có kế hoạch gì về việc làm xét nghiệm HIV trong phòng cấp cứu.

Trong những năm 90, các nghiên cứu ở nhiều phòng cấp cứu vùng thành thị đã phát hiện một tỉ lệ lớn nhiễm virus HIV. Tại bệnh viện Cook CountyChicago, có tới một nửa số bệnh nhân trong các phòng cấp cứu có kết quả xét nghiệm dương tính đều không nghĩ mình lại có thể nhiễm bệnh.

Nhưng mãi cho tới năm 2004, khi FDA chấp nhận một loại xét nghiệm mới cho kết quả nhanh thì các phòng cấp cứu mới bắt đầu xem xét đến việc làm các xét nghiệm theo thủ tục. Đó là khẳng định của bác sĩ Richard Rothman, chủ nhiệm phòng cấp cứu ở bệnh viện Johns Hopkins đồng thời cũng nghiên cứu về xét nghiệm HIV.

Ông này cho biết, thực tiễn đó đã thúc đẩy mức tăng số phòng cấp cứu có làm xét nghiệm trong nước. Nếu 2 năm trước đây chỉ có 10 phòng cấp cứu như thế thì nay đã có từ 30 đến 50 phòng đã được triển khai hoặc còn đang trong kế hoạch xây dựng.

Ông Rothman lưu ý, những kết quả tại bệnh viện Johns Hopkins, một trong những phòng cấp cứu đầu tiên có triển khai xét nghiệm HIV và tại nhiều bệnh viện khác là rất hứa hẹn.

Ông nói: "Người ta đã nghi ngờ vì trong khu cấp cứu thường rất bận rộn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trực tiếp của tôi và theo hiểu biết của tôi về các dự án con người khác, đó không phải là vấn đề từ quan điểm hoặc của bác sĩ hoặc của người bệnh. Vấn đề chủ yếu ở đây chính là tạo được sự chấp thuận rộng rãi của người dân với ngày càng nhiều khu cấp cứu trong toàn khu vực".

Đỗ Dương theo http://www.mercurynews.com