Quận Columbia yêu cầu dân chúng thường xuyên xét nghiệm HIV
Các Website khác - 28/06/2006

Với tỉ lệ lây nhiễm AIDS cao nhất trên toàn nước Mỹ, quận Columbia đang triển khai chiến dịch kiểm tra xét nghiệm HIV với mọi công dân tuổi từ 14 đến 84.

Theo các giới chức y tế, nếu thành công, chiến dịch này sẽ là một phác đồ giám sát mạnh mẽ trong lịch sử 25 năm qua của đại dịch AIDS.

Chiến dịch này ra đời trong nỗ lực chung của các giới chức liên bang tăng cường công tác xét nghiệm HIV, hiện tại công tác này tập trung vào các nhóm có nguy cơ cao, biến xét nghiệm HIV trở thành một phần bình thường trong các xét nghiệm y tế, cũng giống như các xét nghiệm về hàm lượng cholesterol và huyết áp cao.

Một khuyến nghị khác mà Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh liên bang đang xem xét là yêu cầu các bác sĩ thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm với mọi bệnh nhân trong độ tuổi từ 13 đến 64.

Bác sĩ Gregg A. Pane, giám đốc Sở y tế quận Columbia cho biết: “Đây là giải pháp giảm thiểu nguy khốn. Tôi không biết liệu cso thành phố nào đã triển khai toàn diện chiến dịch kiểu này”.

Năm 2004, đã có khoảng 43,000 người Mỹ nhiễm virus HIV, vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch, gần một nửa trong số này nhiễm loại virus chết người. Nhưng mặc dù đã có những chiến dịch tuyên truyền cộng đồng mở rộng nhưng các giới chức y tế cũng không có cách nào giảm thiểu số bệnh nhân nào.

Người ta hy vọng công tác xét nghiệm sẽ có ích trong việc này vì những nghiên cứu tới nay cho thấy, đa số người dân nếu biết mình nhiễm virus HIV thì sẽ tránh để không làm lây nhiễm sang người khác.

Chiến dịch xét nghiệm cũng có thể cứu sống nhiều người vì nếu được điều trị sớm có thể kéo dài thời gian nhiễm virus mà không chuyển sang AIDS hoặc chặn trước sự tấn công của bệnh AIDS.

Theo ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh, đã có khoảng 1 triệu người Mỹ nhiễm virus HIV và 1/4 trong số họ không biết về bệnh trạng của mình.

Nhưng việc tăng cường mở rộng công tác xét nghiệm đã làm tăng mối quan tâm của những người ủng hộ với các bệnh nhân AIDS. Người ta lo ngại sự xâm phạm vào bí mật riêng tư có thể khiến các bệnh nhân HIV/AIDS bị phân biệt đối xử hoặc bị xử phạt, khi thì mất việc, khi thì mất nhà hoặc bảo hiểm.

Hiện có khoảng 10,000 cư dân trong quận – tương đương 2% dân số - chuyển sang giai đoạn AIDS. Cứ 100,000 người lại có gần 180 người nhiễm HIV/AIDS mỗi năm, trong khi đó mức lây nhiễm trung bình trên cả nước vào khoảng 15 ca nhiễm mới/100,000 người.

Ngay sau một báo cáo quan trọng hồi năm ngoái về các chương trình quản lý đại dịch HIV/AIDS trong quận, bác sĩ Pane đã sa thải người quản lý và thuê một nhân sự khác thay thế là bác sĩ Marsha A. Martin.

Theo đó, vị quản lý mới này sẽ chịu trách nhiệm giám sát chiến dịch mới, trước đây bác sĩ Martin đã từng điều hành một nhóm ủng hộ tích cực có tên gọi AIDS Action.

Chiến dịch nói trên được tờ The Washington Post giới thiệu lần đầu hôm thứ bảy tuần trước về người ta hy vọng nó được triển khai trong thứ ba tới. Theo kế hoạch, chương trình sẽ phân phát khoảng 80,000 xét nghiệm HIV qua miệng trong năm nay tới các phòng mạch và nhóm hoạt động cộng đồng.

Không giống các xét nghiệm trước đó phải mất khoảng 2 tuần mới có kết quả, các xét nghiệm lần này chỉ cần 20 phút thực hiện.

Khoảng thời gian ngắn ngủi này là rất quan trọng vì trước đây đã có rất nhiều người làm xét nghiệm xong mà không quay lại nhận kết quả, điều đó cũng có nghĩa là đã có những người nhiễm virus HIV mà vẫn không biết về nguy cơ truyền bệnh sang người khác của họ.

Một nghiên cứu gần đây về việc xét nghiệm HIV của liên bang đã phát hiện có khoảng 1.2% trong tổng số người xét nghiệm có kết quả dương tính.

Bác sĩ Pane cho biết, ông đồng ý với những người ủng hộ chương trình về việc họ cảnh báo trước việc cần có phác đồ xét nghiệm bao gồm công tác tư vấn và điều trị với các bệnh nhân nhiễm virus.

Theo đó, thành phố sẽ dành ra khoảng 8 triệu đô la cho chương trình này, một phần trong số này dự kiến sẽ dành giải quyết vấn đề đó.

Theo bác sĩ Pane, về lâu về dài, ông hy vọng hệ thống chăm sóc y tế nói chung của Quận sẽ làm được cả công tác xét nghiệm và điều trị người bệnh, công tác này sẽ tiêu tốn khoảng hơn 1 tỉ đô la Mỹ mỗi năm vào chi phí bảo hiểm thông qua hệ thống Medicaid.

Chiến dịch nói trên đã thu hút được phản ứng tích cực từ phía John S. James, biên tập viên kiêm nhà xuất bản của tờ AIDS Treatment News, một tờ tin tức nguyệt san ở Philadelphia.

Ông James nói: “Cảm giác của tôi là, nếu như có thể biến công tác xét nghiệm HIV thành một nhu cầu bình thường, một phần của chăm sóc y tế quen thuộc chứ không phải là điều gì đó to tát, thì điều này sẽ giúp ngày càng nhiều người hơn biết về tình trạng sức khỏe của mình. Và một khi đã biết được điều đó, người ta sẽ cẩn trọng hơn nhiều”.

Dương Kim Thoa theo http://www.nytimes.com