Tiểu vùng sông Mekong:Tìm cách đối phó với đồng đại dịch HIV/Lao
Các Website khác - 12/10/2004
Tiểu vùng sông Mekong:
Tìm cách đối phó với đồng đại dịch HIV/Lao

Hội nghị HIV/Lao khu vực tiểu vùng sông Mekong lần thứ I diễn ra tại TPHCM từ 11-14.10. Tại đây, các nước trong khu vực chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống HIV/Lao, thảo luận khung chiến lược để ứng trả với đồng đại dịch này.

Chiến lược nhấn mạnh đến tác dụng và triển khai sáng kiến 3x5 (điều trị đặc hiệu kháng virus HIV cho 3 triệu người vào năm 2005) trong đó, đặc biệt chú trọng đến nhóm dân cư nghèo qua hoạt động tiếp cận cộng đồng. Trên cơ sở đó, các nước sẽ đưa ra chương trình hành động cụ thể. Các ngày tiếp theo, hội nghị sẽ trao đổi về giám sát dịch tễ, theo dõi và đánh giá các chỉ số điều trị phối hợp HIV/Lao, kinh nghiệm của từng nước và sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức quốc tế.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện 60% số người nhiễm HIV có khả năng đồng thời mắc lao. 5/22 nước tiểu vùng sông Mekong có số người nhiễm lao cao nhất thế giới. ước tính 100 triệu người nhiễm lao trong khu vực, trong đó khoảng 800.000 người đồng nhiễm lao và HIV. ở VN, thống kê chưa đầy đủ, tỉ lệ nhiễm HIV trong bệnh nhân lao là 4%, riêng TPHCM tỉ lệ này là 10%.

Ông Hans Troedenson - đại diện WHO tại VN đánh giá: "Trong khi nhiều quốc gia trong khu vực đã khống chế được bệnh lao, thì vài năm gần đây, dịch HIV/AIDS đang tiếp sức cho căn bệnh này bùng phát trở lại. Hai chương trình phòng chống lao và HIV của hầu hết các quốc gia đang hoạt động độc lập, thiếu sự kết nối hợp tác nên hiệu quả rất hạn chế". Minh Ngọc