Việt Nam muốn hợp tác với Mỹ trong phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 22/09/2004

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 21/9, tại buổi tiếp đoàn đặc trách về HIV/AIDS của Chính phủ Mỹ do bà Michele Moloney Kitts dẫn đầu đang ở thăm Việt Nam, Phó Thủ Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS và mong muốn có sự hỗ trợ của quốc tế, trong đó có Mỹ, về nguồn lực, kinh nghiệm, thuốc men và trang thiết bị.

Phó Thủ tướng cảm ơn phía Mỹ đã triển khai nhanh chương trình hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS, sau khi đưa Việt Nam vào danh sách 15 nước cần hỗ trợ đồng thời đánh giá cao kết quả thảo luận song phương về lựa chọn lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ như truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm thiểu tác hại, chăm sóc điều trị, tăng cường năng lực.

Phó Thủ tướng cũng thông báo khái quát chiến lược, chính sách quốc gia về phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam, trong đó Chính phủ nhìn nhận mối hiểm họa của đại dịch, coi phòng chống dịch bệnh này là một trọng tâm trong chiến lược phát triển; hình thành khuôn khổ pháp lý, kiện toàn hệ thống tổ chức phòng chống HIV/AIDS từ trung ương đến địa phương.

Bà Moloney Kitts bày tỏ mong muốn Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam tiếp tục tích cực phối hợp, hợp tác để chương trình hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS sớm phát huy hiệu quả. Bà đánh giá cao các chính sách của Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS như tạo ra khuôn khổ pháp lý về phòng chống dịch bệnh, chống phân biệt đối xử và kỳ thị đối với người bị bệnh, huy động các tổ chức xã hội tham gia phòng chống dịch bệnh./.