5 thành tựu y học “cách mạng hóa” đời sống tình dục
VNExpress - 21/05/2016
Theo Medical Daily, kỹ thuật phát triển đã mở rộng giới hạn của y học. Không chỉ đem đến những thiết bị cứu sống con người, đột phá dược phẩm hoặc tay chân giả tạo cảm giác như thật, sức khỏe tình dục của con người và sinh sản cũng đã được cải thiện đáng kể…

Vòng âm đạo chống HIV

Vòng âm đạo NuvaRing là hình thức kiểm soát sinh sản dưới dạng chiếc vòng với đường kính khoảng 5 cm, có thể gập lại để cho vào âm đạo một cách dễ dàng. Vòng được đặt mỗi tháng một lần sau khi đã sạch kinh và tháo ra sau 3 tuần hay ngay trước khi bắt đầu kỳ kinh mới. Phụ nữ có thể tự đặt vòng ở nhà mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

 

Vòng âm đạo NuvaRing - Ảnh: Medical Daily

 

Vòng âm đạo giờ đây được bổ sung chất dapivirine, loại thuốc kháng virus chặn đứng khả năng nhân rộng của virus HIV.

Ghép dương vật

Năm 2015, các bác sĩ Nam Phi đã tạo nên bước ngoặt khi thực hiện thành công ca ghép dương vật đầu tiên trên thế giới cho một nam thanh niên 21 tuổi ở Bệnh viện Tygerberg, Cape Town. Trước đó, bệnh nhân giấu tên phải cắt bỏ dương vật cũ mới giữ được mạng sống do biến chứng từ ca cắt bao quy đầu hỏng. Đội ngũ y tế đứng đầu bởi bác sĩ André van der Merwe đã sử dụng kỹ thuật tương tự ghép mặt, kết nối các mạch máu và dây thần kinh qua phẫu thuật dưới kính hiển vi. Ca mổ giúp bệnh nhân lấy lại khả năng sinh sản bình thường.

Bao cao su hydrogel 

Xuất hiện từ đầu thế kỷ 20, cao su latex đến nay vẫn là một trong những biện pháp tránh thai an toàn nhất. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là sản phẩm truyền thống này không có khuyết điểm. Bao cao su latex tạo cảm giác khó chịu và người bị dị ứng latex không thể sử dụng khiến các nhà khoa học đi tìm biện pháp thay thế.

 

 

Hình ảnh vật liệu làm nên bao cao su hydrogel - Ảnh: Medical Daily

 

Bao cao su hydrogel là sáng chế của tiến sĩ Mahua Choudhury (Mỹ). Nó được làm từ vật liệu dẻo, săn chắc; cho cảm giác giống như mô người; ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, bao cao su hydrogel còn chứa chất chống oxy hóa quercentin có tác dụng chống lại virus HIV.

Âm đạo nhân tạo

Hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH) là bệnh di truyền hiếm gặp trong đó âm đạo và tử cung kém phát triển hoặc hoàn toàn không phát triển. Bốn bé gái trong độ tuổi từ 13 đến 18 mắc bệnh này đã được lấy mô từ cơ bắp và bộ phận sinh dục bên ngoài để tạo âm đạo mới trong phòng thí nghiệm. Sau khi được cấy âm đạo nhân tạo, cơ thể các bệnh nhân chấp nhận bộ phận mới và cuối cùng đã có đời sống tình dục bình thường, không đau đớn. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ áp dụng được kỹ thuật này cho bệnh nhân ung thư âm đạo hoặc bị chấn thương nghiêm trọng.

Van khóa trinh trùng

Thợ mộc người Đức Clemens Bimek đã nảy ra ý tưởng về biện pháp tránh thai dành cho nam giới sau khi xem một bộ phim về kiểm soát sinh sản nữ. Đến năm 2000, Bimek nộp bằng sáng chế cho sản phẩm Bimek SLV, thiết bị có dạng chiếc van hoạt động như một công tắc giúp đàn ông kiểm soát dòng chảy tinh trùng.

 

Minh họa van Bimek SLV - Ảnh: Medical Daily.

 

Một sản phẩm khác dành cho nam giới là gel Vasagel, được sử dụng bằng cách tiêm vào ống dẫn tinh để ngăn chặn tinh trùng. Ưu điểm của Vasagel là có thể rửa sạch sau khi dùng xong để cơ thể sản xuất tinh trùng bình thường.