Khổ dâm và bạo dâm - hai bệnh lệch lạc tình dục trái ngược nhau
Báo Tiếng chuông - 21/05/2016
Người khổ dâm có khoái cảm khi bị bạn tình hành hạ, làm đau đớn hay chửi rủa thậm tệ; còn người mắc chứng bạo dâm chỉ đạt khoái cảm khi hành hạ bạn tình.

Tâm lý học lâm sàng định nghĩa khổ dâm là hình thức quan hệ tình dục có tính chất bất thường thuộc nhóm bệnh lệch lạc tình dục. Người khổ dâm chỉ có khoái cảm tình dục cực độ khi bị bạn tình hành hạ, làm đau đớn, bị đánh đấm, tra tấn tàn nhẫn hay chửi rủa thậm tệ trong khi ân ái. Ngược lại, người bạo dâm chỉ đạt khoái cảm tình dục cao độ khi hành hạ bạn tình.

 

Ảnh minh họa

 

Khổ dâm và bạo dâm là hiện tượng khá phổ biến từ xưa đến nay. Nhiều quốc gia có các cửa hàng chuyên cung cấp dụng cụ để hành hạ bạn tình như roi dâu, xích cổ, dụng cụ chích điện... Nhiều người mắc chứng bệnh này cũng cảm thấy khổ vì sở thích kỳ lạ ấy của mình.

Tìm đến bác sĩ tâm lý để nhờ tư vấn về căn bệnh kỳ lạ của vợ, anh Tuyến, 30 tuổi, cho biết mới kết hôn được vài tháng. Gần đây anh tá hỏa khi nghe vợ thú thật rằng chị chỉ đạt được cực khoái khi bị hành hạ như trói vào giường rồi xé quần áo, dùng thắt lưng da đánh vào người càng đau càng tốt. 

"Cô ấy bảo cảm giác mạnh như vậy thì quan hệ mới đạt được khoái cảm, còn tôi cảm thấy hơi ghê rợn, mệt mỏi và sợ hãi", người đàn ông kể. Anh đã nhiều lần thuyết phục vợ bỏ sở thích quái đản kia. 

Một bác sĩ tâm lý công tác tại TP HCM cho biết vợ anh Tuyến mắc bệnh khổ dâm, được xếp vào nhóm bệnh lệch lạc tình dục, tiếng Anh gọi là masochism. Nếu bệnh nhân không được can thiệp và điều trị sớm, lâu ngày có nguy cơ dẫn đến trầm cảm cho cả vợ và chồng. Ngược lại với khổ dâm là bạo dâm (hay ác dâm) tức là người thích quan hệ tình dục bạo lực, hung ác, được xem là một dạng bệnh tâm thần.

Nghiên cứu cho thấy người mắc bệnh khổ dâm hay bạo dâm thường xuất phát từ những sự cố bất mãn trong cuộc sống trước đây. Chẳng hạn do bị người thân ruồng rẫy, cư xử bạo lực khi còn bé. Một số người có cảm giác tự ti về ngoại hình hoặc một điểm nào đó trên cơ thể, bị bạn bè xa lánh, chê bai nên họ kháng cự bằng hành vi quái đản chốn phòng the. Thậm chí một số quý ông học hỏi những hành vi lệch lạc tình dục này qua phim ảnh, sách vở...

Bệnh nhân khổ dâm hay bạo dâm đều rất khó có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Do vậy bác sĩ khuyên người bạn đời hoặc các thành viên gia đình nên thuyết phục bệnh nhân đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý trị liệu để có những biện pháp can thiệp sớm, tránh hệ lụy đáng tiếc về thể xác cũng như tinh thần