Ăn một con gà nướng... bằng hút 60 điếu thuốc lá
Các Website khác - 21/04/2005

Đu đủ được lọt vào danh sách “trái cây tốt nhất” do có hàm lượng vitamin cao
Sau 3 năm phân tích và nghiên cứu các loại thức ăn liên quan đến sinh hoạt ăn uống thường ngày, WHO đã công bố một danh sách thực phẩm gồm 6 nhóm thức ăn sức khỏe và 10 nhóm thức ăn rác.

Thức ăn sức khỏe

Khoai lang ở vào vị trí hàng đầu, không chỉ vì thơm ngọt mà còn vì chứa nhiều cellulose (xơ), kali, sắt và vitamin B6 giúp phòng ngừa lão hóa, dự phòng xơ cứng động mạch và phòng chống ung thư.

Những thức ăn kiềm tính như: bắp cải; rau cần; cà rốt, măng non, xúp-lơ, cà tím, nấm kim châm, cải bẹ trắng… nên ăn cùng với những loại thịt ta thường ăn hầu như có tính acid là rất tốt.

Có 9 thứ trái cây “uy tín” lọt vào danh sách “trái cây tốt nhất”. Trong đó đứng đầu là đu đủ, vì hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều lần so với nhóm cam quít và trợ giúp cơ thể tiêu hóa những loại thịt vốn khó hấp thụ, giúp phòng ngừa loét dạ dày.

Riêng dâu tây có nhiều điểm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là việc làm đẹp, vì làm cho da hồng hào, giúp săn chắc nướu răng, hơi thở tươi tắn, hầu họng tư nhuận. Ngoài ra, quả kiwi, xoài, mơ, hồng, dưa hấu… cũng là những “ứng viên” sáng giá.

Thịt ăn tốt nhất gồm thịt ngỗng, vịt và gà. Cấu trúc hóa học của thịt ngỗng và vịt rất giống với dầu olive, tốt cho hệ tim mạch. Thịt gà là “nguồn đạm tốt nhất”. Trong các loại nước hầm, canh gà là chất lượng nhất, đặc biệt canh gà mái, có tác dụng phòng trị cảm mạo, viêm phế quản.

Thức ăn bổ óc hiện là đề tài được nhiều người quan tâm. Trong rau xanh có bó sôi, hẹ, bí rợ, hành, cà rốt, xúp-lơ, ớt, đậu hòa lan, cà chua, cải xanh, lá tỏi, rau cần. Một số thức ăn vặt có vỏ như hột đào, đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, đậu nành… cũng rất tốt cho não.

Thức ăn rác

Ba thứ thức ăn làm tăng “gánh nặng” cho sức khỏe là thức ăn chiên, thức ăn lên men và thịt ăn gia công. Bánh mứt, mì ăn liền, thức uống chứa carbonate đều là những thức ăn thuận tiện nhưng ảnh hưởng rất lớn đến gan và bị xếp vào thức ăn rác. Món nướng cũng không an toàn và… độc bằng thuốc lá!

Do thịt được nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao, phần mỡ bị phân giải lại kết hợp với protid trong thịt, sẽ sản sinh ra chất gây ung thư. Một trung tâm nghiên cứu Mỹ cho biết, ăn một con gà nướng thì… độc bằng hút 60 điếu thuốc và phụ nữ thường ăn gà nướng có nguy cơ mắc ung thư tuyến vú cao gấp 2 lần.

Ngoài ra, cần cảnh giác với 3 món thức ăn khác là trái cây, thịt cá đóng hộp và kem vì qua gia công đóng hộp, vitamin bị phá hủy, chất đạm biến chất, hàm lượng dinh dưỡng thấp đi; còn kem thì chứa bơ sữa và đường nhiều dễ dẫn đến béo phì.

Theo Sài Gòn Giải Phóng