Bông cải xanh, tiêu đỏ và trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư
Các Website khác - 20/04/2005

Cây bông cải xanh có tác dụng kìm hãm sự phát triển ung thư buồng trứng
TTO - Cây bông cải xanh và tiêu đỏ có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư buồng trứng và tuyến tụy bằng cách làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết. Một nghiên cứu khác của các chuyên gia Ý cũng cho thấy trà xanh giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Cây bông cải xanh và tiêu đỏ có hiệu quả đặc biệt trong việc ngăn chặn các bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy và buồng trứng, các chuyên gia ở ĐH Pittsburgh, Mỹ nói. "Nghiên cứu, chúng tôi chia thành hai nhóm bệnh: ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng, những bệnh nhân này có tỷ lệ sống sót khá thấp. Hai nhóm này được theo dõi về khẩu phần ăn uống và cả những chất làm phát triển bệnh", Sanjay Srivastava, phụ trách nghiên cứu cho biết. "Sau một thời gian nghiên cứu chúng tôi phát hiện rằng cây bông cải xanh và cây tiêu đỏ có tác dụng như chất ức chế, kìm hãm sự phát triển của ung thư".

Phát biểu tại hội thảo của hiệp hội nghiên cứu ung thư ở Anaheim, California, Srivastava cho biết ông và các cộng sự của mình đã kiểm tra capsaicin - chất làm cho tiêu nóng và nhận thấy "capsaicin có hiệu lực chống ung thư, bao gồm các apoptosis có mặt trong tế bào ung thư và những sản phẩm không có biểu hiện gây tổn thương cho những tế bào tuyến tụy bình thường, những chất có mặt trong phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy", Srivastava cho biết.

Nhóm của ông cũng đã khảo sát phenethyl isothiocyanate (PEITC), một thành phần có trong họ cải nhưng bông cải xanh trên tế bào ung thư buồng trứng. Kết quả khảo sát cho thấy PEITC sẽ gây khó khăn cho protein có tên gọi là biểu bì phát triển của cơ quan thụ cảm, có mặt trong các khối u ung thư buồng trứng và những tế bào ung thư khác. Nghiên cứu cũng giúp giải thích vì sao những người ăn một lượng lớn trái cây và rau cải thì có nguy cơ bị ung thư thấp, Srivastava nói.

Một nghiên cứu khác của các chuyên gia ở ĐH Parma, Ý cho biết các hợp chất có mặt trong trà xanh có thể giúp nam giới làm chậm quá trình phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, khi cơ thể đang ở giai đoạn tiền ung thư, có tên gọi là high-grade intra epithelial neoplasia (PIN). Đây là giai đoạn mà cơ thể có những chất chỉ xuất hiện trong các khối ung thư biểu mô mới, những người mang nhiều PIN trong người thì có khả năng phát triển bệnh khoảng 30% trong thời gian 1 năm và nếu không điều trị sẽ dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt.

Catechins của trà xanh (GTCs) là câu trả lời, tiến sĩ Saverio Bettuzzi ở ĐH Parma cho biết tại hội nghị nghiên cứu về ung thư. Kết quả nghiên cứu nhóm cho thấy những người có số lượng PIN cao nếu dùng khoảng 600ml catechin trà xanh (tương đương khoảng 12 - 15 cốc) mỗi ngày thì sẽ giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, tính theo tỷ lệ thì sau một năm chỉ 3% số người dùng GTCs bị ung thư trong khi đó tỷ lệ ở nhóm không dùng là 30%, gấp 10 lần.

T.LÊ (Theo Reuters)