Bệnh viện ở Anh tăng cường sử dụng "bác sĩ" robot
Các Website khác - 19/05/2005

Bác sĩ Parv Sains và "Nữ y tá trưởng Mary"

TTO – Các bệnh viện ở Luân Đôn đang tăng cường sử dụng robot trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, giúp giảm tải lượng công việc cho các bác sĩ đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị.

“Nữ y tá trưởng Mary” trượt đi giữa các giường và đưa các chỉ dẫn của bác sĩ đến cho bệnh nhân, đồng thời có thể liên lạc với một bệnh nhân từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Mới đây, robot da Vinci thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép thận trực tiếp cho bệnh nhân Meanwhile, và đây là ca ghép thận trực tiếp đầu tiên do robot thực hiện ở Anh. Robot này cũng đã từng thực hiện các ca phẫu thuật cắt bỏ các đoạn ruột và giúp hồi phục tim.

Đây là hai trong số các robot đang được tăng cường sử dụng tại các bệnh viện ở Luân Đôn (Anh).

Các robot được điều khiển từ xa hiện đang được sử dụng tại bệnh viện St Mary, có tên là “Nữ y tá trưởng Mary", được nhắm đến mục đích giúp đỡ các bác sĩ khám và điều trị cho bệnh nhân khi họ không thể có mặt bên cạnh bệnh nhân.

Các bác sĩ sử dụng cần điều khiển để điều khiển robot và có thể theo dõi bệnh nhân, ghi nhận về hiện trạng bệnh cũng như các kết quả kiểm tra của các bệnh nhân từ xa. Bệnh nhân sẽ nhìn thấy hình ảnh bác sĩ trên gương mặt robot và họ có thể đàm thoại với bác sĩ của họ.

“Tuy các robot không thể thay thế tất cả các bác sĩ ở các khu khám bệnh nhưng nó có thể giúp giảm nhẹ phần nào tình trạng căng thẳng như hiện nay ở các bệnh viện”, bác sĩ Parv Sains, trưởng dự án dùng robot thay thế bác sĩ cho biết.

KIM NHUNG (Theo BBC, Reuters)