Bị viêm gan B có thể sống như người bình thường?
Các Website khác - 01/06/2005

TTO - Trong kỳ khám sức khoẻ định kỳ tại cơ quan, em được biết mình nhiễm bệnh Viêm gan B. Em cũng vừa đi xét nghiệm chức năng gan của em (ngày 13-05-2005) và có kết quả như sau:

- SGOT/ASAT của em: 39 - trong khi đó trị số bình thường cho phép là <40U/L

- SGPT/ALAT của em 40 - trong khi đó trị số bình thường cho phép là <40U/L

Xin cho em hỏi như sau:

1) Với kết quả xét nghiệm như thế, liệu có nguy hiểm gì không? Và em có thể sinh hoạt như người lành không?

2) Em có nghe nói, tình trạng của em như vậy là những người mang mầm bệnh, có phải không?

3) Em có thể sinh con trong điều kiện chức năng gan của em như vậy được không?

4) Nếu cần phải chữa trị, xin hãy hướng dẫn cho em. (Nguyen Thi Hoang Lien)

- Bác sĩ Nguyễn Đình Sang (Chuyên khoa bác sĩ, Trung tâm Y tế quận 1): Bạn Liên thân mến! Theo thư bạn mô tả thì bạn bị nhiễm siêu vi gây viêm gan loại B (HBV). Người ta nhận thấy có khoảng 5 - 10% người bị nhiễm HBV không loại bỏ được HBsAg (là loại kháng nguyên bề mặt của HBV) và trở thành người mang HBsAg mạn tính. Với kết quả xét nghiệm như bạn cho biết thì chức năng gan của bạn còn bình thường và bạn có thể sinh hoạt như người lành, dĩ nhiên bạn cũng phải làm việc, nghỉ ngơi có điều độ.

Tình trạng của bạn còn gọi là người lành mang mầm bệnh .

Bạn cũng nên tránh lây lan cho người xung quanh (HBV lây lan qua đường máu, đường tình dục). Bạn nên cho người trong gia đình đi xét nghiệm xem có nhiễm HBV không, nếu chưa nhiễm thì nên đi chích ngừa VGSVB.

Bạn có thể sinh con được như người bình thường. Em bé mới sinh ra được chủng ngừa viêm gan siêu vi B và chích HBIG (Hepatitis B immune globulin) trong vòng 12 giờ sau khi sanh ở 2 vị trí khác nhau (thí dụ tiêm ngừa VGSVB ở cánh tay trái còn tiêm HBIG ở cánh tay phải), sau đó tiêm ngừa mũi 2 vào tháng thứ 2, mũi 3 vào tháng thứ 4.

Bạn nên làm việc, nghỉ ngơi điều độ, ăn uống bình thường không cần dùng thuốc gì. Mỗi 6 tháng nên đi xét nghiệm HBsAg và chức năng gan 1 lần. Chúc bạn vui khoẻ.

Uống B-Complex C ăn nhiều, vì sao?

* Năm nay tôi 59 tuổi, người rất ốm yếu vì tôi đau bao tử nên ăn rất ít. Tôi đã bị xuất huyết cách đây 7 năm và từ đó tôi không thấy thèm ăn, mỗi bữa chỉ ăn nửa chén là thấy no rồi. Gần đây có người bạn tặng cho tôi một chai thuốc B-Complex, mỗi ngày tôi uống hai viên và bỗng nhiên thèm ăn và ăn dữ dội hơm bao giờ hết. Buổi sáng tôi có thể ăn hết một đĩa cơm tấm lớn và vẫn chưa no, buổi trưa ăn nhiều và buổi tối cũng vậy. Mỗi ngày tôi có thể ăn tới 4 bữa. Tôi cảm thấy trong người khỏe khoắn chứ không có gì bất thường nhưng sau mỗi lần ăn no là người tôi cứ nóng lên. Tôi không biết như vậy là tốt hay bất bình thường. Mong cho tôi một lời giải thích. (HOA DANG)

- BS Nguyễn Đình Sang: Bạn Hoa Dang thân mến, bạn uống B complex C mà cảm thấy thèm ăn và ăn nhiều do trong thuốc có các thành phần như Thiamin (vitamin B1), Riboflavin (vitamin B2), Pyridoxin (vitamin B6), Nicotinamide (vtamin PP), giúp kích thích ăn uống làm cho ăn ngon, do đó bạn ăn nhiều hơn lúc trước. Các loại vitamin trên còn giúp cho quá trình chuyển hoá năng lượng khiến cho bạn cảm thấy " nóng " khi sử dụng thuốc bổ, do quá trình chuyển hoá năng lượng tăng nên bạn cảm thấy mau đói và ăn được nhiều bữa hơn.

Thân ái chào bạn!

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ

* Kính gửi Bác sĩ tư vấn sức khỏe. Tôi có đứa con khoảng gần bốn tháng tuổi, vừa qua lúc tôi bế thì cháu khóc thét to. Tôi nghĩ mình đã làm trúng cháu ở đâu đó nhưng tôi tìm không thấy (Vì có một lần lúc hai tháng tuổi cháu cũng khóc như vậy vì mục nhọt phía sau trên đầu.) Nhưng cách ba ngày sau khi bế cháu thì cũng khóc như vậy, xem kỹ thì thấy trong tai trái cháu có ráy ướt và giống mũ, hơi có mùi hôi. Tôi vội bế cháu đi BS khám, BS cho biết cháu bị Viêm tai giữa và cho thuốc về uống và sau bốn ngày tôi thấy tai bé khô lại và có đóng vảy. Vậy xin BS cho tôi biết bệnh viêm tai giữa là gì? Có gì nguy hiểm không, có gây ra điếc không? Bệnh có gây ra biến chứng gì không? Nguyên nhân gây ra bệnh? Việc điều trị trong bao lâu thì khỏi hẳn? Vì cháu nhỏ nên tôi cũng không biết cháu bị viêm tai từ lúc nào, đến khi cháu đau nhiều chạm tay trúng phải thì tôi mới biết. Như vậy cháu đã khỏi bệnh chưa? Xin Bác sĩ cho tôi biết. Thành thật cảm ơn. (Lê Trần Trung Hiếu).

- Bác sĩ Nguyễn Đình Sang: Cấu tạo của tai gồm có tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Tai ngoài được giới hạn từ màng nhĩ ra tới vành tai, tai giữa là một khoang nhỏ nằm giữa màng nhĩ và tai trong, nó dẫn truyền âm thanh nhờ 1 chuỗi 3 xương là xương búa, xương đe và xương bàn đạp.Tai trong là một cấu trúc phức tạp bao gồm ốc tai, 3 ống hình bán khuyên và tiền đình. Tai giữa được thông với bên ngoài bằng vòi Eustache chạy từ trên xuống dưới đến sau mũi.

Viêm tai giữa thường do virus hay vi khuẩn từ đường hô hấp trên theo vòi Eustache vào tai giữa gây viêm và ứ đọng mủ. Đa số trường hợp thường xảy ra ở trẻ em dưới 3 tuổi. Tác nhân gây bệnh thường là Streptococcus pneumoniae, Haemophillus influenae, Moraxella…

Triệu chứng:

Viêm tai giữa cấp: đau dữ dội đột ngột, ù tai, trẻ quấy khóc, bứt tai, sốt nếu màng nhĩ bị thủng, đau sẽ giảm và chảy mủ tai.

Viêm tai giữa mãn: trẻ chảy mủ tai liên tục và giảm thính lực, thủng màng nhĩ.

Biến chứng:

Nếu không điều trị, bệnh sẽ gây ra các biến chứng như: viêm tai ngoài, điếc, nghễnh ngãng do tổn thương các xương con, viêm xương chủm, biến chứng nội sọ như áp-xe não.

Điều trị: Viêm tai giữa cấp thường đáp ứng tốt với kháng sinh. Người ta thường dùng kháng sinh nhóm Cephalosporin như Cefaclor uống từ 8 - 10 ngày, hoặc Ceftriaxon chích liều duy nhất.

Nếu hiện tại cháu vẫn còn đau khi bạn chạm tay vào thì có thể cháu vẫn chưa hết bệnh, bạn nên đưa cháu đến khám chuyên khoa tai mũi họng để xem màng nhĩ của bé có bị tổn thương chưa và tình trạng viêm tiến triển đến đâu, có biến chứng chưa để có cách xử trí đúng đắn.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn hoặc online@tuoitre.com.vn.

T.T.O