Điều trị ung thư có thể gây rối loạn chức năng nhận thức
Các Website khác - 01/06/2005

Điều trị bệnh bằng hóa trị liệu
TTO - Các bệnh nhân ung thư sau khi được điều trị có thể phải đối mặt với nguy cơ tăng cao các vấn đề về chức năng nhận thức như học tập và trí nhớ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trường ĐH nam California nhận thấy những người sau khi trải qua điều trị ung thư có nguy cơ phát triển các vấn đề liên quan đến nhận thức cao gấp hai lần so với những người chưa bao giờ được điều trị ung thư.

Trước đó đã từng có các nghiên cứu cho rằng có thể bệnh ung thư và các phương pháp điều trị nó có liên quan đến tình trạng gia tăng sự rối loạn chức năng nhận thức. Tuy nhiên, tác động này chỉ tập trung ở một giai đoạn ngắn của ung thư chứ không gây tác động lâu dài, theo cuộc nghiên cứu gần đây.

Nghiên cứu tập trung vào 702 người sau khi được điều trị ung thư, và so sánh với các anh em song sinh của họ không mắc bệnh này. Có khoảng 15% những người sau khi được điều trị ung thư cho thấy có những dấu hiệu của chứng rối loạn chức năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu không nêu ra nguyên nhân gây các rối loạn trên, nhưng theo họ, có thể do hóa trị hoặc các liệu pháp điều trị khác đã để lại tác động trên sau một thời kỳ dài. Họ cũng thừa nhận rằng các yếu tố như dùng các chất cồn và lối sống ít vận động - có nguy cơ làm tăng ung thư - cũng có thể làm gia tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Họ dự định thực hiện các nghiên cứu tiếp theo so sánh những người được điều trị ung thư với các liệu pháp khác nhau.

Trong một bài báo đăng trên tờ tạp chí của Viện ung thư quốc gia (Mỹ), các nhà nghiên cứu từ Trường ĐH Texas cũng cho biết có một số bằng chứng rằng các bệnh nhân ung thư phải chịu tác động lên chức năng nhận thức trong một thời gian ngắn, nhưng chưa có bằng chứng chắc chắn rằng các bệnh nhân này sẽ gặp các nguy cơ cao trong phát triển các vấn đề đó.

KIM NHUNG (Theo BBC)