Cẩn thận khi dùng thuốc cảm
Các Website khác - 20/04/2005

Cảm sốt, đau nhức là một bệnh phổ biến- nhất là vào mùa nắng nóng. Có khá nhiều thuốc có thể dùng để điều trị chứng bệnh này. Do các thuốc này thường được bán tự do (thuốc OTC: Over-The-Counter), người bệnh tự mua không cần đơn của bác sĩ, vì vậy lưu ý cần phải đọc phần công thức thuốc và không chủ quan khi sử dụng các dược phẩm thuốc viên có chứa các hoạt chất khá thông dụng sau đây:

* Paracetamol là hoạt chất giảm đau, hạ sốt dùng an toàn cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, khi dùng liều cao, dài ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan. Vì vậy không được dùng (chống chỉ định) cho bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận. Trong khi dùng thuốc, không nên uống chung với rượu, bia.

* Ibuprofen là hoạt chất kháng viêm không steroid (không thuộc nhóm chứa corticoid như dexamethason, prednison) có tác dụng hạ sốt. Khi dùng liều cao, lâu ngày sẽ tổn thương niêm mạc dạ dày. Vì vậy cần lưu ý đối với bệnh nhân bị đau dạ dày hoặc có tiền sử đau dạ dày và nên nhớ cần phải ăn no trước khi dùng thuốc.

* Phénylpropanolamine dạng muối chlorhydrate là hoạt chất làm co mạch máu ở mũi và đường hô hấp trên giúp giảm tình trạng nghẹt mũi. Thuốc có tác động trên hệ thần kinh giao cảm, do đó cần phải thận trọng đặc biệt hoặc chống chỉ định trên những bệnh nhân bị huyết áp nặng hoặc thiểu năng mạch vành nặng.

PGS.TS TRƯƠNG VĂN TUẤN
(Đại học Y Dược TPHCM)