Búi sán dải heo bằng nắm tay trong não trẻ
Sức khỏe & Đời sống - 01/04/2016
Sáng 31/03/2016, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật lấy búi sán dải heo trong não của một bé nam (16 tuổi) ở thị trấn Đắc Tô, tỉnh Kon Tum.

Sáng 31/03/2016, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật lấy búi sán dải heo trong não của một bé nam (16 tuổi) ở thị trấn Đắc Tô, tỉnh Kon Tum.

Bé trai tên A Lý Hùng, nhập viện từ hơn 3 tháng trước trong tình trạng suy giảm miễn dịch, nhức đầu thường xuyên và rất dữ dội. Khi bệnh viện Nhi Đồng 1 tiến hành chụp MRI phát hiện khối bướu có đường kính hơn 5cm trong não, tuy nhiên, do tình trạng bé suy dinh dưỡng (chỉ hơn 20kg, cao 1,2m) nên không cho phép tiến hành cuộc mổ quá lớn.

 

16 tuổi nhưng bé A Lý Hùng chỉ bằng đứa trẻ 5-6 tuổi với cân nặng hơn 20kg và chiều cao 1,2m

 

Bác sĩ Phan Minh Trí, khoa ngoại tổng hợp - người trực tiếp điều trị cho bé A Lý Hùng  nói, bé nhập viện từ trước tết nhưng do thể trạng quá yếu không thể phẫu thuật. Có lúc tưởng như buông xuôi vì bé quá yếu…

Tuy nhiên, sau nhiều ngày nằm viện theo dõi và được chăm sóc thì sức khỏe của bé có tăng lên nên Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện 115 tiến hành ca mổ vào ngày 24.3. Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khối nang, bên trong chứa dịch, rất nhiều khe, đường kính 5 cm, có ấu trùng sán dải heo bên trong…

 

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó GĐ Bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ về bệnh lý sán dải heo.

 

Liên quan đến ca bệnh này, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó GĐ Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết: Nguyên nhân bé A Lý Hùng bị sán dải heo tấn công có thể là do sán này có nhiều trong chất thải heo, khi nhập vào nguồn nước và không được nấu kỹ sẽ dễ dàng xâm nhập vào máu và lên não. Ngoài ra, các trường hợp ăn thịt heo không nấu chín cũng dễ bị sán này xâm nhập vào cơ thể.

Cũng theo bác sĩ Hùng: Ký sinh trùng có nhiều thể bệnh, tùy ấu sinh trùng, ăn phải trứng, trong vòng 24-72 tiếng sau, nó đi đến các cơ và não. Tùy vào nơi sán cư trú mà có các biểu hiện khác nhau, chẳng hạn nếu vào não thì cũng tùy thuộc vị trí mà triệu chứng biểu hiện chức năng cũng khác nhau như động kinh, liệt, nói ngọng, rối loạn ý thức và có những cơn nhức đầu dữ dội (tăng áp lực nội sọ).

 

Các bác sĩ chia sẻ về ca bệnh của bé A Lý Hùng

 

Nếu khi ấu trùng cư trú ở mắt gây nang trong mí mắt, trong hốc mắt, kết mạc. Tùy vị trí nang sán mà có các triệu chứng như chèn ép sau nhãn cầu, tăng nhãn áp, giảm thị lực, chảy nước mắt, song thị, mù,…