Cấy buồng trứng vào cánh tay
Các Website khác - 08/11/2004

TTO - Bác sĩ đã cấy buồng trứng của một phụ nữ đang chữa trị bệnh ung thư vào cánh tay của cô ta nhằm giữ lại khả năng sinh sản cho người phụ nữ này.

Các bác sĩ giải phẫu người Hà Lan tại trường đại học Leiden hy vọng rằng người phụ nữ này sẽ trở thành người đầu tiên trên thế giới có thể mang thai dựa trên phương pháp mới.

Người ta cho biết đây là một kỹ thuật tiến bộ giúp bảo vệ buồng trứng tối đa khi mà buồng trứng luôn được cung cấp một lượng máu cần thiết.

Giáo sư Carina Hilder cho biết việc chuyển toàn bộ buồng trứng cùng với tất cả những mạch máu dẫn đến rồi nối chúng vào những mạch máu trên cánh tay sẽ làm tăng khả năng thành công của việc thụ thai.

Sau khi cấy vào cánh tay thì buồng trứng vẫn hoạt động và thực hiện các chức năng bình thường của nó.

Tuy nhiên các bác sĩ cho biết phương pháp này không thích hợp với những bệnh nhân ung thư sử dụng hóa trị bởi vì phương pháp này ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể do đó nó sẽ ảnh hưởng đến buồng trứng cho dù nó nằm ở đâu trong cơ thể.

Giáo sư James Catt cho biết lợi thế của phương pháp này là những mô tế bào không bị đông lạnh và vẫn nhận được nguồn cung cấp máu thường xuyên.

Tuy nhiên với kỹ thuật này thì khi người phụ nữ muốn thụ thai họ phải sử dụng phương pháp IVF trong khi đối với những phương pháp trước đây người phụ nữ chỉ cần cấy tế bào buồng trứng trở về vị trí cũ và có thể thụ thai theo cách tự nhiên mà không cần dùng phương pháp IVF.

KINH LUÂN (Theo BBC NEWS)