Chăm sóc ngực khi mang thai
Các Website khác - 01/11/2004

Trong thời gian bạn mang thai, ngực luôn bị kích thích nhiều nhất nên sự chăm sóc đúng mực và đúng cách là rất cần thiết.

1. Mặc áo ngực phù hợp: trong lúc mang thai, ngực luôn ở tình trạng căng và đau, nếu áo ngực không đúng kích cỡ hoặc chất liệu không tốt sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu. Nên chọn một kiểu áo vừa vặn, chất liệu mềm mại và co giãn được để có thể nâng đỡ mà không làm thay đổi vị trí tự nhiên của ngực cũng như hằn dấu lên da. Nên thay đổi kích cỡ áo ngực thường xuyên theo độ lớn dần của ngực.

2. Luyện tập: tuy không chiếm vai trò chủ yếu nhưng cơ bắp vùng ngực tham gia nhiều vào việc nâng đỡ cho bầu vú khi kích cỡ cứ lớn dần lên. Việc luyện tập cho cơ vùng này là cần thiết, nhưng chỉ nên tập nhẹ nhàng bằng cách nâng hai khuỷu tay lên ngang ngực, ép mạnh hai lòng bàn tay vào nhau và giữ trong vòng 30 giây. Mỗi ngày tập khoảng 10 lần.

3. Bảo vệ vùng da ngực: để giữ gìn độ dẻo dai tự nhiên của da vùng ngực, bạn cần lưu ý việc tẩy da chết và giữ ẩm da. Mỗi tuần một vài lần, bạn dùng các loại gel tẩy đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai, thoa và massage nhẹ nhàng vùng ngực. Động tác này vừa giúp loại bỏ phần da chết, vừa giúp lưu thông máu, cải thiện sự hoán chuyển tế bào và thúc đẩy sự cải tạo của biểu bì. Tuy nhiên cần cẩn thận, đừng chà xát nhiều và mạnh vì vùng da ngực rất mỏng và yếu, nếu kích thích nhiều sẽ khiến bạn thấy đau nhức. Sau khi tắm, hãy chọn một loại sữa hay gel giữ ẩm dành riêng cho ngực. Chúng có công dụng làm mịn da, nuôi dưỡng và làm săn chắc ngực. Để tăng thêm hiệu quả, mỗi ngày hai lần nên thoa kem với động tác xoay tròn bắt đầu từ dưới chân vú chạy lên cố.

4. Tắm nước lạnh: tắm nước lạnh vào buổi sáng và kết thúc bằng việc phun vòi sen quanh bầu ngực và chân ngực sẽ giúp bạn thấy sảng khoái hơn do sự kích thích tuần hoàn, giúp săn chắc biểu bì và làm nhẹ cơn đau nhức.