Chứng đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ
Sức khỏe & Đời sống - 07/06/2016
Phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu cao gấp 3 lần so với nam giới. Theo các nhà nghiên cứu thì có sự khác biệt này đơn giản là do hormon.

Phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu cao gấp 3 lần so với nam giới. Theo các nhà nghiên cứu thì có sự khác biệt này đơn giản là do hormon.

 

Theo Giáo sư Jelena Pavlovic-tác giả chính của công trình nghiên cứu của Trường Đại học Y Khoa Bronx-NewYork cho thấy có mối liên quan giữa nồng độ estrogen và các cơn đau nửa đầu. Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa « Société américaine de neurologie » cho thấy ở những phụ nữ có mức estrogen giảm nhanh trong những ngày trước khi hành kinh sẽ nhiều khả năng có những cơn đau nửa đầu.

 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 114 phụ nữ có tiền sử những cơn đau nửa đầu và 223 phụ nữ chưa bao giờ có những cơn đau như vậy, độ tuổi trung bình là 47. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được theo dõi nồng độ hormon trong suốt chu kỳ kinh. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có mức estrogen giảm từ 40% ngay trước khi hành kinh, trong khi đó những phụ nữ không mắc chứng đau nửa đầu thì nồng độ hormon chỉ giảm 30%.

 

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy rằng sự giảm nồng độ estrogen càng nhanh thì càng khiến phụ nữ dễ bị các yếu tố khởi động gây cơn đau nửa đầu hơn như stress, mất ngủ, vài loại thức ăn…

 

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh đau đầu (migraine) trong đời sống hiện đại là chứng căng thẳng thần kinh quá mức (stress). Ngoài ra, vấn đề thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu.