Cô gái mắc căn bệnh 100 năm mới gặp
Người Lao Động - 04/05/2016
Một cô gái trẻ mắc căn bệnh nến xương rất hiếm gặp đã được nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Một ca bệnh loại này từng được ghi nhận cách đây 100 năm.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM ngày 2-5 cho biết nơi đây đã tiếp nhận điều trị một trường hợp bị bệnh nến xương rất hiếm gặp. Đó là một cô gái trẻ 26 tuổi, ngụ TP HCM. Trước đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng chân phải sưng, đau. Khám tổng quát không ghi nhận bất thường.

Khám về vận động, các bác sĩ ghi nhận mặt trước chân phải có một khối dưới da ở xương chày kích thước 4 x 6 x 1cm cứng, không di động, ấn đau; không biến dạng chân cũng như không bị giới hạn vận động khớp gối, cổ chân phải.

Qua chụp X-quang chân, các bác sĩ phát hiện vùng thân xương và đầu trên xương chày có tổn thương cản quang ở vỏ xương, hình ảnh giống giọt nến đèn cầy, không thấy tổn thương mô mềm kết hợp. Vì bệnh cảnh mới biểu hiện ở triệu chứng đau, chưa gây biến dạng chi, không co rút xương khớp nên việc điều trị theo triệu chứng là chủ yếu, chưa cần cang thiệp phẫu thuật. Bệnh nhân đáp ứng thuốc giảm đau thông thường.


Ca bệnh cực kỳ hiếm gặp vừa được Bệnh viện Đại học Y Dược ghi nhận

Ca bệnh cực kỳ hiếm gặp vừa được Bệnh viện Đại học Y Dược ghi nhận

Bệnh nhân cho hay cách đây 4 tháng, chị nhập viện vì thấy đau âm ỉ ở mặt trước cẳng chân phải và tự uống thuốc giảm đau. Gần đây, cảm giác đau ở cẳng chân càng tăng kèm sưng gồ trước mặt, chị đã đi khám và điều trị chuyên khoa xương khớp trước khi phát hiện ra bệnh.

Theo TS-BS Ngô Quốc Đạt (Bộ môn Giải phẫu bệnh-Đại học Y Dược), bệnh nến xương là bệnh hiếm gặp với xuất độ mắc phải là 0,9/1 triệu dân. Nguyên nhân bệnh hiện chưa được biết rõ. Ca đầu tiên xuất hiện cách nay gần 100 năm. Đây là bệnh lành tính gây đau và biến dạng chi, có thể làm giảm chức năng chi và giảm chất lượng cuộc sống. Phẫu thuật là phương pháp lựa chọn trong các trường hợp bệnh tiến triển.