Có thể tránh được chứng mất trí nhớ
Các Website khác - 27/04/2005

Người già nên tham gia vào nhiều hoạt động thể chất khác nhau để tránh bị chứng mất trí nhớ
TTO – Tập nhiều môn thể dục thể thao khác nhau và không tập với cường độ cao có thể giúp tránh được chứng mất trí nhớ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Những người già duy trì hoạt động bằng nhiều cách khác nhau dường như có nhiều cơ hội hơn trong việc tránh bị mất trí nhớ, theo các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Johns Hopkins (Hoa Kỳ). Họ cũng lưu ý rằng sự đa dạng chứ không phải cường độ cao của việc tập luyện mới đem lại kết quả này. Các hoạt động tập luyện có thể được sắp xếp từ trồng vườn đến tập aerobic.

“Những hoạt động này không đòi hỏi bạn phải mất nhiều năng lượng”, bác sĩ Constantine Lyketsos, nhà nghiên cứu dịch bệnh thuộc trường ĐH Johns Hopkins và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. “Vấn đề là sự đa dạng của các hoạt động”, ông nói.

Kết quả trên được đưa ra sau một nghiên cứu được tiến hành trên 3.375 người trên 65 tuổi, những người này được nghiên cứu trên tất cả các dạng hoạt động. Kết quả cho thấy những người hoạt động đa dạng nhất là những người ít bị phát triển chứng mất trí nhớ nhất.

Những người tình nguyện đã được hỏi về mức độ thường xuyên và khoảng thời gian mà họ dành cho 15 hoạt động thể chất phổ biến nhất cho tuổi già như đi dạo, làm việc lặt vặt trong nhà, trồng vườn, đi bộ đường dài, chạy bộ, đi xe đạp, khiêu vũ, tập aerobic, chơi bowling, chơi golf, bơi lội… ngay cả việc đi lại hay chơi bài cũng có thể có ích.

“Tập luyện thân thể cũng là tập luyện cho bộ não của bạn, vì não là trung tâm phối hợp của bất kỳ các hoạt động khác”, Lyketsos nói.

Nguyên nhân của mối liên hệ giữa số lượng các hoạt động và sự giảm tỉ lệ mất trí nhớ hiện vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó có thể cho biết sự đa dạng của các hoạt động thể chất giúp duy trì các vùng hoạt động của não. Sự đa dạng đó còn thể hiện ở chỗ một người tham gia toàn diện hơn các hoạt động xã hội và hoạt động thể chất.

Mất trí nhớ bao gồm một nhóm bệnh trong đó có bệnh Alzheimer (là bệnh do sự hủy hoại dần dần các tế bào não và làm giảm chức năng nhận thức). Theo đánh giá thì có khoảng 4,5 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer, tăng gấp đôi so với năm 1980 và theo dự đoán con số này sẽ là 16 triệu người vào năm 2050.

Các nhà nghiên cứu của trường Johns Hopkins cũng nói rằng việc tập thể dục có tác dụng lên tất cả các dạng của chứng mất trí nhớ, trừ những trường hợp do bẩm sinh.

Trong số 3.375 tham gia vào cuộc nghiên cứu này, có 480 người phát triển một vài dạng của chứng mất trí nhớ. Đó là những người chỉ tham gia vào một hoạt động hoặc không tham gia một hoạt động nào cả (130 trường hợp). Trong số những người tham gia bốn hoạt động hoặc nhiều hơn, có 84 trường hợp bị chứng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại kết quả và đi đến kết luận: “Những người tham gia vào nhiều hoạt động thể chất khác nhau thì ít có nguy cơ bị chứng mất trí nhớ hơn”.

KIM NHUNG (Theo ABC)