Dùng smartphone tự kiểm tra chất lượng tinh trùng
Sức khỏe & Đời sống - 20/07/2016
Nhà khoa học Kobori Esitomo từ Đại học Y khoa Dokkio (Nhật Bản) cùng các cộng sự thuộc trường Đại học Illinois (Mỹ) vừa trình làng một phát minh điện tử cho phép chiếc điện thoại thông minh bình thường có thể trở thành phòng thí nghiệm tại gia để kiểm tra chất lượng tinh trùng.

Các nhà khoa học đã tạo ra một ống kính (1 mm) để có thể cài vào máy ảnh của điện thoại di động. Ống kính này có khả năng biến điện thoại thông minh thành chiếc kính hiển vi mạnh cho phép người dùng phóng to hình ảnh lên tới 555 lần. Để phân tích độc lập tinh dịch của mình, người đàn ông chỉ cần phết một lượng nhỏ tinh dịch lên kính nhựa và áp nó vào máy ảnh. Máy sẽ quay clip dài khoảng 3 giây có thể tải về máy tính.

Theo các nhà khoa học, công cụ này cho thấy kết quả chính xác giống như các thiết bị chuyên dùng trong phòng thí nghiệm.

Sắp tới Tenga dự định sẽ đưa kính hiển vi này ra thị trường quốc tế. Giá của thiết bị mới này sẽ không đắt quá 10 USD.

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, 30% các trường hợp hiếm muộn có thể là do chất lượng tinh trùng kém. Nhưng nam giới thường ngại đến khám bác sĩ về chuyện đó. Vì vậy, nhóm các nhà khoa học trên hy vọng phát minh của họ có thể giúp ích cho nhiều người.