Gia tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân ung thư vú
Các Website khác - 13/05/2005

Với hóa trị, các bệnh nhân ung thư vú có thể kéo dài sự sống thêm nhiều năm nữa
TTO - Các phương pháp điều trị hiện đại giúp kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân ung thư vú đến 15 năm.

Các nhà khoa học cho biết: liệu pháp hormone và điều trị bằng dược phẩm đem lại hiệu quả đáng kể trong chữa trị cho nhiều phụ nữ bị ung thư vú, đồng thời làm trì hoãn sự tái phát của bệnh này. Nó có thể kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân ung thư vú đến 15 năm.

Nghiên cứu được tiến hành trên 145.000 trường hợp. Kết quả được các nhà khoa học công bố: ở những phụ nữ áp dụng các liệu pháp điều trị trên, tỉ lệ tử vong do ung thư vú giảm xuống đáng kể. Cụ thể là ở Anh và một số quốc gia khác, tỉ lệ này giảm xuống rõ rệt bắt đầu từ những năm 1990.

Liệu pháp này cũng giúp khắc phục các hạn chế của điều trị bằng phẫu thuật. Thông thường, các ca phẫu thuật đơn thuần hoặc có sự kết hợp của phép chữa bằng tia X được sử dụng để cắt bỏ các nguồn gốc gây ung thư vú nếu bệnh được phát hiện sớm.

Tuy nhiên, số lượng các tế bào ung thư không thể phát hiện có thể vẫn còn, và có thể dẫn đến tình trạng tái phát bệnh. Dược phẩm và liệu pháp hormone – như tamoxifen - thường được sử dụng để ngăn chặn sự tái phát này bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư tiềm ẩn.

“Những phụ nữ được chẩn đoán bị bệnh ung thư vú ở giai đoạn sớm của bệnh thích hợp với tamoxifen và hóa trị đã sống lâu hơn, nghiên cứu cho thấy họ tiếp tục sống khá thuận lợi”, giáo sư John Toy thuộc tổ chức từ thiện Nghiên cứu bệnh ung thư ở Anh tuyên bố.

TƯỜNG VY (Theo BBC)