H5N1 có thể bùng phát với qui mô lớn
Các Website khác - 22/01/2005

H5N1 có thể bùng phát với qui mô lớn

TT - Hôm qua 21-1, nguời phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vùng Tây Thái Bình Dương Peter Cordingley (ảnh) đã trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ xung quanh những diễn biến mới nhất của cúm gia cầm tại VN.

* Ông nhận định thế nào về cúm gia cầm tại VN trong những ngày gần đây?

- Như các bạn đã biết, sáu ca nhiễm H5N1 ở người tại VN đã được báo cáo lên WHO kể từ đầu tháng 12-2004. WHO đang cực kỳ lo lắng nhưng hoàn toàn không bất ngờ.
Chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo trong nhiều tháng liên tục rằng virus vẫn đang tồn tại trong môi trường của nhiều nước Đông Nam Á và chúng tôi đã dự đoán nó sẽ tung hoành trở lại vào mùa lạnh, môi trường đồng lõa của bệnh cúm. Đó chính là lý do giải thích cho những gì chúng ta đang thấy tại VN.

* Xin ông cho biết những dự báo của WHO về khả năng bùng phát của đợt dịch lần này tại VN cũng như vùng Tây Thái Bình Dương?

- WHO tin chắc rằng virus đã một lần nữa bùng phát tại khu vực như năm ngoái. Đã có chín nước bị ảnh hưởng trong đợt bùng phát năm ngoái và chúng tôi dự đoán năm nay cũng sẽ tương tự. Chúng ta lại đang phải đối mặt với một mùa đông đầy khó khăn.

* WHO khu vực sẽ làm gì trong những ngày tới để hạn chế cúm gia cầm lây lan mạnh hơn?

- Ngăn chặn sự lây lan virus H5N1 ở gia cầm không phải là trách nhiệm chính của WHO, nhưng đương nhiên là chúng tôi cực kỳ lo lắng vì nó dính líu nhiều đến sức khỏe con người.
Chúng tôi đang thúc giục chính phủ các nước cần đi theo sự hướng dẫn của các tổ chức FAO (Tổ chức Lương nông thế giới) và OIE (Tổ chức Thú y thế giới) , những tổ chức chuyên trách về lương nông và động vật, để đặt tình trạng cảnh báo ở mức cao nhất về sự lây lan của virus cúm gia cầm.

Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng phải mất rất nhiều năm mới có thể loại trừ virus này.

QUANG HIẾU thực hiện