Hi vọng mới cho vô sinh nam
Báo Tiếng chuông - 15/04/2016
Các nhà khoa học phát hiện, một hợp chất tồn tại nhiều trong cà chua có thể tăng tới 70% chất lượng tinh trùng. Phát hiện mới này đem lại hy vọng cho việc điều trị bệnh vô sinh thường gặp ở nam giới.
Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Allan Pacey đã thử nghiệm bổ sung lycopene trên 60 sinh viên nam khỏe mạnh và nhân viên của trường đại học Sheffield

 

Lycopene, hợp chất khiến cà chua có sắc đỏ, đang là trọng tâm nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Sheffield (Anh) về khả năng tăng cường sinh sản cho nam giới.

Tiến sĩ Allan Pacey, một trong những chuyên gia hàng đầu Anh về vô sinh nam giới, cùng các cộng sự đang tuyển dụng 60 nam sinh viên và cán bộ đại học trong độ tuổi 18 - 30 tham gia cuộc nghiên cứu kéo dài 3 tháng.

Trong đó, các nhà khoa học đã cung cấp viên thuốc có tên XY Pro chưa thành phần chính là lycopene mỗi ngày cho một nửa số người tham gia vào cuộc thử nghiệm và giả dược cho số còn lại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số người sử dụng thuốc cà chua có cải thiện rõ rệt về số lượng tinh trùng, trong khi đó, số người uống giả dược không có cải thiện này.

Giáo sư Pacey cho biết , một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tính chống oxy hóa của lycopene có tác dụng tăng chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu này sẽ cho chúng ta biết chất lycopene có thể cải thiện số lượng và tốc độ bơi của tinh trùng, cũng như làm giảm lượng tinh trùng yếu, bất bình thường trong cơ thể và tạo ra một sự gia tăng tổng thể về số lượng tinh trùng trưởng thành.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, hợp chất này có khả năng làm chậm lại diễn tiến của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và sự phì đại của tuyến tiền liệt, vốn gây các vấn đề bàng quang ở đàn ông lớn tuổi.

Giáo sư Pacey nhấn mạnh: "Các nghiên cứu ở nhiều nơi trên thế giới đã chỉ ra rằng, các đặc tính chống oxy hóa của lycopene dường như mang tới ảnh hưởng có lợi đến chất lượng tinh trùng và chúng tôi muốn điều tra nó kỹ lưỡng hơn nữa. Việc sản sinh tinh trùng mất 3 tháng. Nghiên cứu sẽ cho chúng tôi biết liệu lycopene có cải thiện chất lượng tinh trùng đã phát triển bằng cách làm giảm sự tổn hại ADN hay không và liệu nó nhìn chung có làm tăng số lượng các tinh trùng sung mãn hay không.

Ông Pacey nhận định: "Chúng tôi thực sự lạc quan về phát hiện này. Nếu như thử nghiệm trên các tình nguyện viên thành công, chúng tôi mong muốn tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để giúp đỡ những nam giới mắc bệnh vô sinh”.