Lỗ hổng giới tính trong giới trẻ và hệ quả
Báo Tiếng chuông - 15/04/2016
Tuổi trẻ có chế độ dinh dưỡng tốt, sức khỏe dồi dào, nhu cầu tình cảm và tình dục cũng cao nên chuyện yêu lứa tuổi vị thành niên là điều khó tránh.

Nhưng tình yêu không nhất thiết phải gắn với tình dục, nhất là khi kiến thức về giới tính và an toàn tình dục của các em chưa đầy đủ sẽ đi liền hậu quả khôn lường.

Vấn đề giáo dục giới tính đang ngày càng được mở rộng và thông thoáng hơn. Cha mẹ nói chuyện giới tính và an toàn tình dục với con cũng cởi mở hơn. Bạn trẻ trao đổi về tình yêu tình dục cũng dễ dàng hơn…

Thế nhưng, khi mà kiến thức vây xung quanh thì lại là khi các bạn trẻ thờ ơ không tìm hiểu, vì họ cho rằng muốn biết lúc nào chẳng được.

Có bao nhiêu bạn trẻ biết gạn lọc những kiến thức lành mạnh và cần thiết cho mình? Nhiều bậc cha mẹ đã phải giật mình vì sự thiếu hiểu biết về an toàn sinh sản của con cái trong độ tuổi vị thành niên.

Đừng để những sai sót trong hành vi, kiến thức về sinh lý làm hại bạn. Khi rơi vào hoàn cảnh nào đó, chỉ cần một chút thiếu hiểu biết có thể để lại hậu quả lớn.

Trong xã hội “cởi mở” về tình dục thế này, bệnh tật hay tai họa luôn cận kề bạn đấy. Chính vì vậy mà những thống kê về các ca nạo phá thai và bệnh lây truyền qua đường tình dục trong tuổi vị thành niên luôn tăng cao hàng năm.

Theo một cuộc khảo sát, hơn 80% bạn trẻ hiện nay biết dùng bao cao su và biết nếu không dùng bao cao su, thuốc ngừa thai, họ có thể mang thai.

Thế nhưng, những kiến thức đó với họ vẫn là lý thuyết trên giấy, bài học thoảng qua. Thêm vào đó, có nhiều nhận định, nhiều bạn trẻ gần như không còn biết sợ là gì.

Khi không biết sợ, họ cũng phớt lờ luôn chuyện phân biệt đúng, sai. Chỉ đến khi có thai hoặc nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục, họ mới hốt hoảng.

Chuyện “ăn cơm trước kẻng”, không cần cố giữ lấy hai chữ trinh tiết bây giờ là chuyện bình thường, đó không còn là vấn đề bị xã hội lên án gay gắt như xưa. Phần lớn mọi người chấp nhận, tuy nhiên, sự chấp nhận cũng có giới hạn.

Bạn có thể sống chung không cần cưới với người mình yêu nhưng đó phải là sự gắn kết bằng tình yêu. Bạn có thể sáng tạo trong quan hệ, nhưng đó chỉ là chuyện riêng, kín đáo của hai người.

Lòng tự trọng giúp một cô gái được tôn trọng, dù không còn trinh tiết hoặc chưa chồng mà có con. Dẫu vậy, không ít cô gái trẻ thiếu yếu tố này.

Thấy rõ việc quay cảnh phòng the riêng tư có thể làm tổn hại đến danh dự, họ vẫn chấp nhận. Nhưng hệ quả lâu dài ảnh hưởng không chỉ hạnh phúc gia đình sau này hay danh dự và uy tín làm việc… là điều các em không lường hết được.

Đừng phung phí thời gian vào những việc vô bổ, hãy trang bị kiến thức sinh sản ngay từ bây giờ đi, các bạn nhé!