Lệch lạc tình dục dưới góc độ biểu hiện “tâm thần”
Báo Tiếng chuông - 14/04/2016
Quá hưng phấn, quá lãnh cảm, hoặc lệch lạc tình dục với người đồng giới. Đó là những rối loạn về tình dục và là một trong những biểu hiện của tâm thần.

Rối loạn ham muốn tình dục bao gồm tăng/giảm hoặc không có mong muốn tình dục với người khác giới và có thể là do nguyên nhân thực thể hoặc những khó khăn tâm lý gây ra.

 

Lệch lạc tình dục có thể do rối loạn tâm thần

 

Hưng cảm tình dục quá mức

Đây là một bệnh lí về tâm thần có thể dễ nhận biết. Người bệnh có thể quan hệ tình dục liên tục nhiều lần trong ngày, luôn thường trực nhu cầu được thỏa mãn đã làm mất đi lí trí về mặt đạo đức, tình cảm trong họ.

Gia tăng nhu cầu tình dục một cách khác thường có thể gặp ở cả nam và nữ và bất kì lứa tuổi nào. Tuy nhiên, đối tượng có khả năng mắc phải nhiều nhất là những người thường xuyên sử dụng rượu bia, ma túy hoặc các chất kích thích. Nhu cầu cao, tần suất thực hiện việc làm tình quá cao, thế nhưng những đối tượng này, tuổi tình dục ngắn và luôn ở trong trạng thái bị kích động, sẵn sàng làm những việc quá khích, không tưởng.

Theo bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, Phó Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam, do thần kinh bị hưng phấn quá mức, việc điều trị cho các bệnh nhân này thường phải sử dụng thuốc an thần kinh giúp giảm trương lực mạch máu, giảm việc máu dồn xuống các bộ phận sinh dục tạo nhu cầu tình dục. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phải dùng thuốc để góp phần giảm khả năng tình dục và các biện pháp tâm lí đi kèm.

Bất lực ở nam và lãnh cảm nữ

 

Các giai đoạn của hoạt động tình dục bao gồm kích thích, hưng phấn, cực khoái và thoái trào. Gây kích thích chủ yếu là do yếu tố tâm lí, chính vì vậy việc bất lực ở nam và lãnh cảm ở nữ có yếu tố tâm thần.

 

Đối với nam giới, việc bất lực là hiện tượng không có khả năng đạt được hoặc duy trì sự cương cứng để đáp ứng hoạt động giao hợp. Bất lực tâm lý thường do mối quan hệ cá nhân nhân cách hoặc yếu tố nội tâm lý, điển hình là do hôn nhân không hài hoà, trầm cảm.

 

Lãnh cảm của phụ nữ là tình trạng phức tạp, trong đó nhìn chung là không có đáp ứng tình dục. Người phụ nữ có những khó khăn trong tiếp nhận cảm giác tình dục và không có đáp ứng cương cứng. Nguyên nhân của rối loạn chức năng bao gồm kĩ thuật tình dục nghèo nàn, sớm có những chấn thương tình dục, mất hài hoà quan hệ giữa các cá nhân (xung đột vợ chồng, sử dụng tình dục như là phương tiện kiểm soát), và những vấn đề nội tâm thần (lo âu, sợ hãi, buộc tội).

 

Tuy nhiên, ở cả nam và nữ, việc nghiện ma túy hay sử dụng các chất kích thích dẫn đến sự hưng cảm quá lớn sau một thời gian ngắn sẽ rơi vào trạng thái lãnh cảm, bất lực. Nếu do nguyên nhân này, việc điều trị sẽ là rất khó khăn.

 

Lệch lạc xác định giới

 

Theo bác sĩ La Đức Cương, quan hệ tình dục đồng giới có nhiều nguyên nhân, dạng thức mà một trong những dạng thức đó là do rối loạn tâm thần.

 

Lệch lạc về nhận thức “mình là con trai” hay “mình là con gái”, từ chối hoặc thay đổi giới tính sinh học bằng cách duy trì sự xác định giới độc lập. Loạn dục chuyển giới khác với đồng tính ở chỗ thường là sự tiếp nhập giới khác với các thái độ, cảm giác huyễn tưởng, ảo tưởng. Có những người đàn ông loạn dục chuyển giới trong hành vi, ngôn ngữ và tưởng tượng thời nhỏ cứ như là phụ nữ vậy. Họ không vượt ra ngoài những kiểu hành vi của phụ nữ, không làm những nghề coi như của đàn ông; họ chẳng thích thú gì với dương vật hoặc như là bằng chứng về nam tính hoặc là cơ quan cho hành vi sinh dục.

 

Ngoài ra còn có những bệnh nhân vẫn có hành vi tình dục với người khác giới nhưng vẫn có những quan hệ đồng giới ngoài luồng. Vấn đề nảy sinh khi cá nhân có những khó khăn trong việc tiếp nhận hoặc định hướng giới hoặc do stress trong xã hội rằng không thể chấp nhận được.

 

Cần được điều trị kết hợp

 

Việc điều trị cho các bệnh nhân này cần phải duy trì kết hợp việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng và phục hồi tâm lí mới có thể đạt được kết quả cao nhất.

Bác sĩ La Đức Cương cho biết, điều quan trọng nhất trong việc điều trị rối loạn tình dục do tâm thần là là phải xác định nguyên nhân có thể điều chỉnh được, thậm chí nếu như tình trạng không thể điều chỉnh được thì việc xác định nguyên nhân đặc hiệu cũng giúp cho người bệnh chấp nhận tình trạng. Cũng cần phải tránh sự mất hài hoà trong đời sống vợ chồng, sử dụng liệu pháp tâm lý là sự lựa chọn tốt nhất đối với những trường hợp có khó khăn trong quan hệ cá nhân hoặc những vấn đề nội tâm thần. Ngoài ra, sự gần gũi của những ngườit trong gia đình, xã hội với những hoạt động xã hội có thể làm giảm ức chế tình dục.