Khám bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính miễn phí
Các Website khác - 08/11/2004

(VietNamNet) - BV Lao và Bệnh Phổi TƯ cùng Công ty Dược Boehringer Ingelheim tổ chức khám miễn phí cho bệnh nhân COPD vào ngày 14/11 tại Trung Tâm Triển Lãm Giảng Võ (Hà Nội).

Soạn: AM 190418 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Hút thuốc lá có nguy cơ mắc bị bệnh phổi tắc nghẽn nãm tính cao

Theo chương trình nhân Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thế giới 17/11 năm nay, các bệnh nhân COPD sẽ được tư vấn, chẩn đoán và biết thêm thông tin về căn bệnh này. Ngoài ra, còn có cơ hội trò chuyện với các chuyên gia phổi học, tham quan khu triển lãm về COPD, xem các phim tư liệu về bệnh, gặp gỡ các bệnh nhân COPD, nghe tư vấn cách cai thuốc lá... 400 người đầu tiên thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ được phát phiếu khám bệnh miễn phí.

COPD là một loại bệnh phổi mãn tính mà đường dẫn khí trong phổi của bệnh nhân bị nghẽn, gây khó thở. Khi bệnh ở giai đoạn muộn, vách của các phế quản bị hóa xơ, tạo sẹo, các phế nang bị phá huỷ, gây tắc nghẽn đường thở, dẫn đến suy hô hấp và tử vong sớm. Triệu chứng của CODP là khó thở, ho, khạc đàm. Do vậy, ở giai đoạn đầu bệnh nhân thường mất cảnh giác, chỉ đi khám khi xuất hiện các cơn khó thở thường xuyên hơn (bệnh đã ở giai đoạn nặng). Nguyên nhân chính gây bệnh COPD là thuốc lá, kế đến là ô nhiễm môi trường (nhất là ô nhiễm môi trường sản xuất).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 600 triệu người đang mang căn bệnh này và COPD là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Riêng năm 2003, COPD đã gây tử vong cho khoảng 2,75 triệu người và là nguyên nhân gây chết người tương đương với bệnh HIV/AIDS. Trong khi những căn bệnh toàn cầu như lao và HIV/AIDS theo dự đoán là sẽ giảm trong vòng 20 năm tới thì COPD lại có chiều hướng tăng.

Tại VN, theo số liệu của một số bệnh viện, số bệnh nhân mắc COPD đang tăng nhanh. Tại BV Phạm Ngọc Thạch số bệnh nhân COPD đến khám và điều trị tăng 1.000 bệnh nhân/năm; BV Chợ Rẫy bệnh nhân COPD chiếm 20% bệnh nhân khoa hô hấp; tại BV Bạch Mai 25% bệnh nhân khoa hô hấp mắc COPD. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh COPD cao nhất: cứ 100 bệnh nhân COPD có 90 người hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc thụ động (người hít phải khói thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 10-43% người bình thường).

  • Lệ Hà