Khoai lang, vị thuốc
Các Website khác - 06/01/2005
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang có tác dụng giảm tỷ lệ cholesteron, cầm máu, giữ cân bằng a-xít và muối trong máu. Xin giới thiệu một số bài thuốc chữa các bệnh thông thường từ loại củ này.
Khoai lang, còn gọi là cam thử, sơn thử, hồng thử, địa quả, hồng thiệu, thiếm thử, phan thử. Là củ rễ của cây khoai lang, thực vật họ bìm bìm. Vị ngọt. Thành phần chủ yếu có: anbumin, chất béo, đường, sắt. 100g khoai lang tươi có thể cho 127 kcal nhiệt lượng. Có thể cắt lát phơi khô để được lâu ngày.

Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang cao hơn gạo và lúa mì, lại có tác dụng giảm tỷ lệ cholesteron, cầm máu, giữ cân bằng a-xít và muối trong máu, lợi tiểu tiện, đại tiện, phòng nhọt, chống suy lão. Ðược công nhận là thực phẩm trường thọ.

Tác dụng: Bổ hư ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm giải độc, lọc gan lợi mật, sáng mắt. Chủ yếu dùng cho nhọt, hoàng đản (vàng da), lị, viêm tuyến sữa, quáng gà.

Cách dùng: Nướng, chưng, nấu chín để ăn. Cũng có thể ăn sống. Có thể giã ra mà đắp ngoài da.

Kiêng kị: dạ dày có độ chua cao, huyết áp cao, bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều. Củ khoai sống không thể ăn nhiều. Có sách nói rằng: khoai lang không nên ăn với trứng gà. Ðiều này chưa thấy có căn cứ.

Chữa trị:

Viêm dạ dày do thiếu a-xít, hoàng đản, quáng gà. Khoai lang 500g rửa sạch, giã nhỏ, chắt lấy nước cho thêm đường, đun kỹ uống. Cũng có thể nướng chín bóc vỏ ăn.

Hoàng đản, đi lị: khoai lang 500g, rửa sạch, cắt lát, cho vào nước đun thêm gạo hoặc từ từ cho thêm 60g bột ngô vào vừa cho vào vừa quấy, đun thành cháo đặc ăn.

Mưng nhọt, viêm tuyến sữa chưa bị vỡ: khoai lang trắng rửa sạch, gọt vỏ, đập nát đắp vào chỗ đau. Cũng có thể đun chín cho thêm tỏi đập giập trộn lẫn mà đắp ngoài da ở chỗ đau.

Chàm ướt: Củ khoai lang sống rửa sạch, đập nát, ép lấy nước, dùng vải màn nhúng vào nước ép đắp vào chỗ đau. Ngày 1- 2 lần.

Ðau bụng sau khi sinh: khoai lang 250g, nướng chín, bỏ vỏ. Ăn với rượu mùi khoảng một chén nhỏ. Sau khi ăn uống một chén canh đường đỏ với gừng.

Phù thúng: khoai lang 250g, gừng sống hai lát. Ðem củ khoai lang khoan thành một lỗ nhỏ, đút lát gừng sống vào. Nướng cho chín. Mỗi ngày hai lần ăn vào sáng và chiều.

Mồm khô, họng đau: Khoai lang khô nghiền bột cho thêm đường trắng vừa đủ, đổ nước thật sôi vào cho chín rồi ăn. Thói quen táo bón: Khoai lang rửa sạch, đun chín. Ăn khoai uống nước luộc.

Dương hư, đái nhiều: khoai lang, thịt chó vừa đủ. Rửa sạch cắt miếng cho thêm gia vị, rượu mùi vừa đủ, cho vào nồi nấu chín cách thủy. Chín thì ăn.

Theo sách "Thức ăn vị thuốc",
Viện nghiên cứu và Phổ biến kiến thức bách khoa