Massage có tác dụng phụ?
Các Website khác - 08/01/2012

Massage là một phương pháp làm đẹp da hữu ích và an toàn, nhưng bạn cũng có thể gặp những tác dụng phụ nếu đi massage ở những nơi không đảm bảo...

Hỏi

Tôi thường xuyên đi massage ở spa nhưng sau khi massage có lần da tôi bị mẩn đỏ và cảm giác da hơi bị khô rát. Thưa bác sĩ, massage có tác dụng phụ không và khắc phục những triệu chứng đó thế nào?

Đáp

Massage được xem là một phương pháp làm đẹp da hữu ích và an toàn, nhưng bạn cũng có thể gặp những "tác dụng phụ" sau nếu đi massage ở những nơi không đảm bảo chất lượng:

Viêm da: Nhiều trường hợp chỉ sau một vài lần massage đã xảy ra viêm da. Biểu hiện là da viêm đỏ, có thể có các mụn nước, ngứa hoặc cảm giác châm chích, khó chịu.

Trứng cá: Đây cũng là tai biến hay gặp. Trứng cá có thể xuất hiện sớm nhưng có thể muộn sau vài tuần lễ. Nhiều nghiên cứu cho thấy một số mỹ phẩm có chất gây nhân trứng cá (comedongenic). Hơn nữa, một số mỹ phẩm không rõ nguồn gốc thường có chất corticoid, cũng là nguyên nhân gây mụn, hại da. Trứng cá do mỹ phẩm là một thể khó điều trị, đôi khi có những đợt bùng phát mạnh gây mụn mủ, các bọc trứng cá lớn. Điều trị thường phải được theo dõi rất chặt chẽ và trong thời gian dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Sạm da, nám, khô da, da bị tổn hại và tăng cảm ứng với ánh nắng, da chóng bị lão hóa: Các tổn hại này do các sản phẩm dùng để massage. Những tổn hại đó có thể trở thành vòng bệnh lý làm cho da già nhanh chóng, giảm đàn hồi và nhăn nheo.

 

 Massage có tác dụng phụ?

Nếu bạn bị những triệu chứng trên bạn có thể khắc phục như sau:

Đầu tiên hãy ngừng sử dụng mỹ phẩm đó. Có thể bôi các thuốc chống dị ứng như các loại kem có Corticoid, nhưng không được bôi trong thời gian dài và lạm dụng vì thuốc này sẽ gây nhiều tai biến như phụ thuộc corticoid, gây trứng cá… Có thể uống thuốc chống dị ứng, vitamin C và trong trường hợp nặng nên đến khám bác sĩ da liễu để được chữa trị đúng và hiệu quả.

Trong các trường hợp da đang bị viêm, đang bị mụn trứng cá viêm, có mủ, các người có làn da nhạy cảm dễ bị viêm, kích ứng da thì không nên massage.

Chỉ dùng các sản phẩm được Bộ Y tế cho phép lưu hành để massage. Để tránh các tai biến khi sử dụng bạn nên bôi thử sau tai hoặc mặt trong cánh tay 3 ngày, nếu không dị ứng có thể dùng được. Trong quá trình sử dụng, nếu có điều gì xảy ra cần đến bác sĩ khám ngay.

Massage cũng cần thực hiện đều đặn nhưng không nên thái quá, chỉ nên làm 1-2 lần/tuần. Sau khi massage, da dẻ  cần được bảo vệ tránh các tác nhân bên ngoài như ánh nắng, bụi bẩn...    
  

 TS Nguyễn Duy Hưng
Bác sĩ cao cấp, Thầy thuốc ưu tú
Tổng thư ký Hội Da liễu Việt Nam