Nghiên cứu mới: Ung thư vú giai đoạn cuối có thể bị xóa
Sức khỏe & Đời sống - 18/04/2016
Ung thư vú có thể điều trị được tại chỗ nhưng khó điều trị lây lan. Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp mới để kích thích hiệu quả tối đa và lan tỏa của thuốc hóa trị. Kỹ thuật này nhằm mục đích thu gọn khối u trong cơ thể và điều trị trực tiếp trong cơ thể người bệnh.

Nếu thành công, bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống của mình từ 6 tháng đến 24 năm.

Trong một nghiên cứu đáng kinh ngạc làm tăng hy vọng việc việc điều trị khỏi bệnh ung thư vú cho hàng ngàn phụ nữ trên thế giới khi kết quả được tuyên bố: ung thư vú giai đoạn cuối có thể tiêu diệt. Trong các thử nghiệm trên chuột, các tế bào ung thư đã biến mất trong ít nhất 8 tháng. Có nghĩa là tương đương với 24 năm trên người. Trong khi các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vú là 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết rằng ngay cả khi có một phần thành công nhỏ ở người, cũng là một biến đổi to lớn trong quá trình điều trị ung thư.

Mauro Ferrari, Chủ tịch viện nghiên cứu Houston Methodist, cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ muốn để quá lời hứa với hàng ngàn bệnh nhân đang tìm cách chữa trị nhưng dữ liệu là đáng kinh ngạc.”

Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cảnh báo rằng những gì đã thực hiện thành công trong phòng thí nghiệm không phải lúc nào cũng khả thi đối với bệnh nhân ngoài đời và chúng ta nên có thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Tiến sĩ Ferrari cho rằng nên tập trung khi ung thư di căn hoặc ung thư lan rộng từ ngực đến các bộ phận khác như phổi, gan hoặc xương. Trong khi khối u ban đầu xuất hiện trên ngực của một phụ nữ hiếm khi được xử lý, và khi căn bệnh đã ăn mòn các bộ phận khác của cơ thể nó trở nên vô phương cứu chữa.

Trong nghiên cứu hướng điều trị mới này, các nhà khoa học đã dùng loại thuốc điều trị ung thư vẫn được sử dụng rộng rãi được gọi là doxorubicin và đóng gói nó trong đĩa vỉ làm bằng silicon. Việc đóng gói silicon giấu thuốc chồng ung thư bên trong cho phép lẻn sâu vào trong tế bào. Một khi silicon được chia nhỏ bên trong, nó sẽ nhả thuốc và bắt đầu cách thức hoạt động điều trị trực tiếp vào các tế bào ung thư. Khi đó thuốc được kích hoạt và các tế bào chết đi.

Tiến sĩ Farrari nói rằng: “trong tương lai, phụ nữ mắc ung thư di căn có thể được tiêm vào cơ thể hàng tỷ đĩa silicon trên cánh tay của họ. Thuốc sẽ phát tác tới cả phổi và gan để tiêu diệt các tế bào ung thư.” Ông cũng hy vọng sẽ thử nghiệm điều trị theo nghiên cứu mới này cho phụ nữ tại nước Anh vào năm tới.