Cấy chip điện tử vào não giúp người bại liệt chơi được đàn guitar
Sức khỏe & Đời sống - 15/04/2016
Lần đầu tiên trên thế giới, sau khi được cấy một con chip điện tử vào não, một người đàn ông bị bại liệt tay có thể cử động các ngón tay của mình để chơi guitar.
 

Người đàn ông đó là anh Ian Burkhart, ở Ohio (Mỹ). Con chip điện tử được cấy vào đầu anh có thể đọc các tín hiệu não bộ, sau đó truyền tới một máy tính bên ngoài để dịch giải. Chiếc máy tính này sẽ tính toán chính xác độ cơ bắp cần phải vận động để đưa dòng điện vào kích thích cơ chế hoạt động của cơ bắp.

Anh Ian bị tổn thương nặng sau một tai nạn lặn biển cách đây 6 năm. Tổn thương đó khiến não bộ của anh không thể truyền tín hiệu xuống cơ thể khiến anh bị liệt từ phần khủy tay trở xuống và không thể đi lại được. Giờ đây, Ian bị “sốc” khi thấy các ngón tay của mình lại có thể ngọ ngạy trở lại, cầm vật thể lớn, quẹt thẻ tín dụng và thậm chí còn bấm các phím đàn guitar điện tử thành giai điệu.

Được biết, con chip điện tử cấy vào não Ian có thể đọc hoạt động của hàng trăm neuron thần kinh ở phần vỏ não. Tay phải Ian đeo một chiếc găng tay có gắn 130 điện cực nhằm kích thích và liên kết các phần cơ vận động khác nhau ở trên cánh tay. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng có thể áp dụng công nghệ trên một cách rộng rãi, nhằm giúp hàng triệu người bị tàn tật, đột quỵ và tổn thương não lấy lại được hoạt động cơ thể.