Ngủ sớm, dậy sớm là do yếu tố gen
Các Website khác - 02/04/2005

TTCN - Các nhà khoa học cho rằng việc một số người mắc chứng ngủ sớm, dậy sớm một cách bất thường sau đó càu nhàu, cáu kỉnh không ai chịu đựng được là do một loại gen đột biến chứ không phải do các cá nhân đó có bản tính, có xu hướng không hòa nhập xã hội.

Họ đã tiến hành nghiên cứu về ba thế hệ của một gia đình có năm thành viên mắc chứng ngủ sớm, dậy sớm, chưa bảnh mắt đã dậy. Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng yếu tố gen đóng vai trò trung tâm trong việc kiểm soát đồng hồ sinh học của loài động vật có vú. Tạp chí Nature đã đăng các kết quả này của một số nhà nghiên cứu thuộc các trường ĐH California, Vermont, Utah và Viện Y khoa Howard Hughes. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên gen này là CKIdelta.

Những người mắc chứng này có cùng độ dài giấc ngủ với người thường, nhưng họ ngủ rất sớm và dậy rất sớm. Đôi khi họ còn cảm thấy đó là phần thưởng của tạo hóa chứ không phải là tai họa. Đó là vì họ có thể làm được nhiều công việc mà không cần quan tâm đến ánh sáng ban ngày.

Nhưng với một số người mắc chứng này là một gánh nặng đối với mọi người lân cận. Đa số họ không đến gặp bác sĩ mà tự tìm hoặc điều chỉnh công việc cho thích hợp với mình. Một số khác thì cảm thấy khủng hoảng vì mình sống lệch pha thời gian với mọi người xung quanh.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu tiếp vai trò của gen này trong vấn đề kiểm soát đồng hồ sinh học và hi vọng tìm ra các hợp chất mới để trị liệu các chứng về rối loạn giấc ngủ.

H.H.