Paracetamol tốt cho người bị viêm khớp
Các Website khác - 25/01/2005

Loại thuốc giảm đau rẻ tiền paracetamol có thể làm giảm đau viêm khớp xương mãn tính hiệu quả và an toàn hơn các loại thuốc kháng viêm mới và đắt tiền hơn.

Nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Úc) trên 188 bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính cho thấy 2/3 số người trên cho rằng paracetamol tốt hơn ibuprofen, aspirin hay các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid như celebrex. Các nhà nghiên cứu cho biết 90% bệnh nhân không biết họ được chữa bằng loại thuốc gì trong thời gian nghiên cứu. Cũng theo họ, các loại thuốc như aspirin và thuốc kháng viêm thế hệ cũ như ibuprofen có thể gây ra hay làm gia tăng các vấn đề nghiêm trọng cho dạ dày, chẳng hạn như loét hay các triệu chứng nhẹ hơn như buồn nôn.

Các yếu tố rủi ro gây bệnh tim và Alzheimer giống nhau

Những người có huyết áp hay cholesterol cao, bị tiểu đường hay hút thuốc lúc trung niên có nguy cơ bị bệnh Alzheimer cao lúc về già. Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Kaiser Permanente (Mỹ) thực hiện trên 9.000 người Mỹ cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng 46% ở những người bị tiểu đường, tăng 42% ở những người có mức cholesterol cao, tăng 24% ở những người bị huyết áp cao và tăng 26% ở những người hút thuốc. Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học muốn nhắc nhở rằng những yếu tố có hại cho tim cũng sẽ có hại cho não, vì những gì xảy ra với các mạch máu ở tim cũng tương tự những gì xảy ra với các mạch máu ở não.

Nên ăn chuối, cà rốt, củ cải đường mỗi ngày

Những người thích ăn chuối, cà rốt và củ cải đường có rủi ro bị ung thư thận thấp hơn những ai không ăn các loại củ quả này. Qua khảo sát thông tin về chế độ ăn uống của 61.000 phụ nữ tuổi từ 40 đến 76 trong 13 năm, các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) nhận thấy những người ăn chuối 4 - 6 lần mỗi tuần có nguy cơ bị ung thư thận thấp hơn 50% so với những người không ăn. Tương tự, dùng các loại củ như cà rốt và củ cải đường có liên quan đến việc giảm 50% - 65% nguy cơ ung thư thận. Theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển, các loại củ quả nói trên hoặc chứa một lượng lớn hợp chất chống ôxy hóa như phenolic hoặc các chất như isothiocyanate có khả năng ngăn chặn việc hình thành khối u.

Th. Quyên (theo Reuters)