Phát hiện virus Zika có thể hủy hoại nghiêm trọng não người lớn
Tri thức trẻ - 11/04/2016
Mới đây, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra virus Zika có thể gây bệnh viêm não tủy cấp lan tỏa, tấn công vào não và tủy sống ở người lớn.

Trước đó, virus Zika cũng được chứng minh có liên quan đến hiện tượng rối loạn Guillain-Barre (rối loạn tự miễn dịch), làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại vi bên ngoài não bộ và tủy sống, từ đó gây tê liệt tạm thời.

Phát hiện virus Zika có thể hủy hoại nghiêm trọng não người lớn - Ảnh 1.

 Một bệnh nhân mắc hội chứng Guillain-Barré tại Colombia sau khi dịch Zika bùng phát

Theo hãng thông tấn Reuters đưa tin, tại cuộc họp của Học viện Thần kinh Mỹ diễn ra vào ngày 10/4 vừa qua, tiến sĩ Maria Lucia Brito cho biết trong số 151 bệnh nhân dương tính với Zika từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2015 tại Bệnh viện Phục hồi (Recife, Brazil) thì có 4 người bị Guillain-Barre và 2 người bị viêm não tủy cấp lan tỏa có tên khoa học là Acute Disseminated Encephalomyelitis.

Cũng trong cuộc họp này, tiến sĩ Brito tuyên bố, nghiên cứu của bà tuy còn khá nhỏ, song vẫn cung cấp đủ bằng chứng cho thấy virus Zika tác động lên não nhiều hơn chúng ta tưởng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ James Sejvar, Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cho rằng, các trường hợp Viêm não tủy cấp lan tỏa do Zika không thể nhiều như Guillain-Barre, song vẫn khuyến cáo các bác sĩ nên thận trọng khi chẩn đoán và chăm sóc người mắc virus. Tiến sĩ Sejvar cũng đặt ra câu hỏi vì sao Zika lại gây viêm nhiễm hệ thần kinh và hy vọng các nghiên cứu trong tương lai có thể giải đáp vấn đề này.

Viêm não tủy cấp lan tỏa ADEM (Acute Disseminated Encephalomyelitis) xảy ra do tế bào thần kinh bị nhiễm trùng, gây sưng dữ dội trong não cùng tủy sống khiến myelin bị tàn phá. Bệnh nhân sẽ trở nên yếu ớt, tê liệt, mất thăng bằng, giảm thị lực.

Hội chứng Guillain-Barré (viết tắt GBS), đôi khi còn gọi là chứng liệt Landry hoặc hội chứng Guillain-Barré-Strohl, là một bệnh đa dây thần kinh cấp, một rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên. Triệu chứng điển hình nhất là bàn chân và bàn tay bắt đầu yếu và liệt dần, sau đó lan dần vào trong thân. Một số dạng triệu chứng khác có thể làm thay đổi cảm giác, hoặc gây đau, cũng như làm rối loạn hệ thần kinh tự chủ (rối loạn hệ thần kinh thực vật; dysautonomia). Nó có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt trong trường hợp các cơ của hệ hô hấp hoặc hệ thần kinh tự chủ bị ảnh hưởng.