"Quan hệ" quên mang "áo mưa" nữ bệnh nhân 18 tuổi nguy kịch
Sức khỏe & Đời sống - 09/06/2016
Ngày 4-6, lãnh đạo Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang, Khánh Hòa cho biết, bệnh viện này vừa mổ cấp cứu nữ bệnh nhân 18 tuổi, thai ngoài tử cung bị vỡ, mất 2 lít máu.

Trước đó ngày 2-6, nữ bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch, da và niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp kẹp (70/50 mmhg), mạch 90l/ph. Người nhà cho biết, BN bị ra máu âm đạo   2 ngày liền, kèm theo đau bụng lâm râm. Gia đình cứ nghĩ em đến ngày kinh nguyệt, cơn đau bụng ngày càng gia tăng, người mệt mỏi người, sáng ngày 2/6 em bị ngất sửu, nên gia đình vội đưa em đến nhập viện.

Kết quả xét nghiệm beta HCG và  siêu âm cho thấy, bệnh nhân mang thai ngoài tử cung. Do thời gian kéo dài, phôi thai đã vỡ dẫn đến tràn máu ổ bụng. Liền sau đó, bác sĩ Phạm Thanh Nam, Trưởng khoa sản Bệnh viên Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, chỉ định mổ nội soi, bỏ thai kịp thời.

Ca mổ nội soi, kèm hút dịch trong ổ bụng bệnh nhân ra gần 2 lít máu, đồng thời truyền máu cấp cứu, sau khoảng một giờ ca mổ đã thành công. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, bắt đầu ăn uống và vận động nhẹ.

 

BS. Nam đang kiểm tra suc khoe cho benh nhan (ảnh C.T)

 

Qua trường hợp này các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ và nhất là các bạn trẻ đã quan hệ tình dục mà “quên” dùng biện pháp tránh thai, nếu thấy trễ kinh, rong kinh cần đi khám ngay để được tư vấn sức khỏe sinh sản.

Đặc biệt cần phát hiện sớm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Người thân trong trong gia đình cũng nên gần gũi, quan tâm chia sẻ với các em, nhất là giáo dục các em trong việc quan hệ với bạn khác giới và sử dụng các biện pháp tránh thai.

"Tốt nhất chị em nên khám phụ khoa định kỳ, nhất là khi có biểu hiện đau bất thường cần đi khám ngay, đừng chủ quan e ngại. Thai ngòai tử cung vỡ gây xuyết huyết ổ bụng, dẫn đến trụy mạch nguy hiểm đến tính mạng, ngoài ra thai ngoài tử cung vỡ còn để lại hậu quả rất nghiêm trọng và lâu dài cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ", bác sĩ Nam khuyến cáo.