Sắp có vaccine ngừa virus Herpes gây bệnh tình dục
Outbreak News Today - 30/06/2016
Tại Hội thảo khoa học mang tên ASM Microbe mới diễn ra tại Boston, Mỹ, các nhà khoa học đã công bố một vaccine mới có tên GENE-003 chống lạivirus herpes simplex (HSV2) - virus gây bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo đó, GENE-003 có thể tạo ra cơ chế chống mụn rộp bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây bệnh tấn công. Nếu thành công, đây sẽ là vắc xin đầu tiên có tác dụng chống lại HSV2.

 

Virus Herpes

 

Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, loại vaccine này tuy không chữa trị được bệnh tình dục, nhưng có thể giúp cơ thể kháng lại bệnh, đồng thời giúp giảm triệu chứng bệnh tình dục.

Kết quả thử nghiệm trên 310 tình nguyện viên trong vòng 1 năm cho thấy, virus gây bệnh quanh bộ phận sinh dục giảm 60% sau khi được tiêm. Liệu trình tiêm gồm 3 liều, khi được tiêm vào cơ thể GENE-003 sẽ kích hoạt các kháng thể trong máu giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nếu kết hợp tiêm với sử dụng các thuốc hiện hành, hiệu quả trị bệnh sẽ tăng cao hơn.

Tiến sĩ Kanneth Fite, giáo sư y khoa tại Đại học Indiana cho biết, từng có nhiều loại vaccine phòng bệnh tình dục bị thất bại trong quá khứ, việc chú ý đến cơ chế tăng cường hệ miễn dịch có thể giúp sáng chế loại vaccine mới hiệu quả trong công cuộc ngăn ngừa herpes.

"Dự kiến, GENE-003 sẽ được thử nghiệm thêm và kết hợp với các loại thuốc kháng virus trước khi được tung ra thị trường", Tiến sĩ Kanneth nói thêm.