Siêu chuột có khả năng kháng lại bệnh ung thư
Các Website khác - 03/11/2004

TTO-Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã lai tạo được một lọai “siêu chuột” có sức đề kháng cao đối với ung thư.

Nhóm nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Tây Ban Nha cho biết lọai chuột này có ba thay vì hai bản sao các gen kiểm sóat sự sinh sản của tế bào. Trong tương lai có thể bào chế một lọai thuốc có cùng một hiệu qủa như thế trong việc chống lại bệnh ung thư.

Việc phát triển và phân chia tế bào thông thường được kiểm sóat bởi một nhóm gen gác cổng gọi là gen ức chế khối u. Bác sĩ Manuel Serrano dùng kỹ thuật DNA để lai tạo chuột có một bản sao phụ trội các gen ức chế khối u gọi là Ink4a/ARF. Gen này kiểm sóat việc sản xuất hai protein nhằm ngăn chận phần lớn sự phát triển các tế bào ung thư. Những con “siêu chuột” này tỏ ra rất kháng lại những thứ kích họat chứng ung thư, gọi là các carcinogen, nơi những con chuột bình thường. Khi chuột này được cho tiếp xúc với nhiều lọai carcinogen, chúng phát triển những khối u với tốc độ chậm hơn nhiều so với bình thừơng.

Ngòai ra, sự có mặt của bản sao phụ trội này và sức đề kháng lại ung thư cao không có ảnh hửơng gì đến tuổi thọ hoặc khả năng sinh sản của “siêu chuột”.

Q.HƯƠNG-BBC