Tiền xu bị xỉn màu có ảnh hưởng đến sức khỏe?
Các Website khác - 10/06/2005

Ông Hồ Hữu Hạnh
TT - Vì sao tiền xu khi qua sử dụng lại bị xỉn màu, lớp đen xỉn này có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng? Ông Hồ Hữu Hạnh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM - cho biết:

- Tiền xu mệnh giá 1.000 đồng và 2.000 đồng được đúc bằng thép và mạ đồng thau. Tiền 200 đồng và 500 đồng được đúc bằng thép mạ niken. Tiền 5.000 đồng được đúc bằng hợp kim gồm đồng - nhôm - niken.

Qua quá trình sử dụng thì tiền 200 và 500 đồng vẫn giữ được màu sáng trắng. Riêng tiền 1.000 và 2.000 đồng thì bị xỉn màu do lớp đồng thau đã bị oxy hóa khi tiếp xúc với mồ hôi và môi trường có độ ẩm cao. Tuy nhiên, dù đen xỉn nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn lưu thông.

* Khi tiền bị đen xỉn thì có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng?

- Vật liệu để sản xuất đồng tiền xu đã được các công ty đúc tiền trên thế giới nghiên cứu để có độ bền, không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người sử dụng. Người ta có xu hướng không dùng kim loại nguyên chất mà là hợp kim.

Vật liệu đúc tiền VN cũng tương tự như vật liệu đã đúc tiền của các nước phát triển. So với tiền bằng chất liệu giấy cotton thì tiền bằng kim loại sạch hơn, không gây độc hại hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Trong cuộc sống hằng ngày, người dân vẫn sử dụng nhiều đồ dùng được làm bằng kim loại, trong đó có đồng thau. Tới đây Ngân hàng Nhà nước trang bị thiết bị làm sạch tiền xu, chủ yếu duy trì mỹ quan và làm cho đồng tiền sạch chứ không phải tẩy các chất độc hại.

T.TU.