Tiêu chảy do rotavirus ở trẻ em
Các Website khác - 04/04/2005
Theo Tiến sĩ Lê Thanh Hải, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi T.Ư, bệnh tiêu chảy do rotavirus có biểu hiện đặc trưng là sốt, nôn, kèm theo tiêu chảy, đôi khi mất nước nặng. Trường hợp tiêu chảy kéo dài và mất nước nghiêm trọng có thể khiến trẻ tử vong, nhất là trẻ dưới 2 tuổi.
Bệnh dễ lây và không thể điều trị bằng kháng sinh

Rotavirus là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hầu như năm nào cũng xảy ra thành dịch hoặc xuất hiện rải rác trong năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, rotavirus thuộc họ reoviridae, nhóm gây bệnh ở trẻ nhỏ chủ yếu là nhóm A. Có 4 týp huyết thanh chính và ít nhất có 10 týp phụ thuộc nhóm A rotavirus ở người. Rotavirus có liên quan tới 1/3 trường hợp tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi. Có thể nói rằng, hầu hết trẻ em đều bị nhiễm rotavirus trong vòng 2-3 năm đầu của cuộc đời. Đây là týp virus thường gây tiêu chảy nặng hơn so với các tác nhân đường ruột khác. Tại những nước nhiệt đới như Việt Nam, bệnh tiêu chảy do rotavirus xảy ra quanh năm, nhưng bệnh dễ dàng lan thành dịch, nhất là tại các trường mẫu giáo, tiểu học, những nơi công cộng. Cũng theo TS Lê Thanh Hải, đối tượng cảm nhiễm lớn nhất là nhóm trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt là trẻ từ 6-24 tháng tuổi. Bệnh có thể lây qua tiếp xúc hoặc hô hấp. Điều nguy hiểm là rotavirus có thể xuất hiện trong nước bị nhiễm khuẩn. Trong suốt giai đoạn cấp tính của bệnh, virus tiếp tục được thải ra ngoài nên ở giai đoạn này, khả năng lây nhiễm bệnh sang người lành rất lớn.

Qua theo dõi các ca bệnh phải nhập viện, phần lớn trẻ chỉ được nhập viện sau khi đã được điều trị tại nhà 1-3 ngày, bố mẹ tự mua thuốc cho con uống, khi thấy triệu chứng tiêu chảy không đỡ, mới cho trẻ nhập viện. Qua trao đổi, chúng tôi được biết nhiều người đã tự cho trẻ uống kháng sinh chống nhiễm khuẩn các bệnh đường ruột. Trong khi đó, theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá, bệnh tiêu chảy bị gây ra bởi virus không thể điều trị bằng kháng sinh. Hiện tượng dùng kháng sinh bừa bãi không những không điều trị được bệnhmà còn khiến trẻ bị suy kiệt do mất nước vì quá trình tiêu chảy kéo dài.

Cách bù nước khi trẻ bị tiêu chảy
Khi trẻ bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, hoặc sốt cao, nôn nhiều, cần được bù nước kịp thời để phòng bị truỵ tim mạch do mất nước. Ngoài việc cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sữa đầy đủ, cần bù nước bằng dung dịch glucoza bằng đường uống theo cách: Uống từng thìa càphê nhỏ với tốc độ chậm, trong khoảng 1 phút cho trẻ uống từ 1-3 thìa càphê để nước và chất điện giải ngấm từ từ vào thành ruột. Không cho trẻ uống cấp tập từng cốc, vì như thế cơ thể trẻ không kịp hấp thu, trẻ sẽ nôn vọt hoặc tiêu chảy dữ dội, khiến tình trạng mất nước càng trầm trọng hơn.


Điều trị và phòng bệnh

Theo các chuyên gia vệ sinh y tế và Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh - Trưởng khoa Tiêu hoá - BV Nhi T.Ư, bệnh tiêu chảy do rotavirus không thể điều trị bằng kháng sinh, cũng như không có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách điều trị tốt nhất và đúng đắn là bù nước bằng đường uống với dung dịch glucoza và điện giải là đủ. Trẻ cần được truyền nước khẩn cấp nếu bị truỵ mạch hoặc nôn nhiều. Điều nguy hiểm là khi trẻ bị tiêu chảy do rotavirus, nhu động ruột thường tăng lên để huy động nước nhằm đẩy các độc tố ra ngoài, nhưng nhiều người đã không biết điều này, khi thấy con bị tiêu chảy lập tức cho uống thuốc "cầm". Thực ra, đây là thuốc giảm nhu động ruột, khiến độc tố tích tụ lại trong đường ruột lâu, dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn. Vì rotavirus là chủng virus gây bệnh đường ruột xảy ra quanh năm, thường "rộ" lên vào các thời điểm giao mùa do thay đổi thời tiết, sức đề kháng của con người (nhất là trẻ nhỏ) bị giảm, virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Cách phòng bệnh tốt nhất là cho trẻ ăn uống đủ chất, hợp vệ sinh, rửa tay trước khi ăn, không ăn uống thức ăn hoặc dùng nguồn nước bị nhiễm bẩn. Khi trẻ có triệu chứng tiêu chảy, nôn, sốt..., cần được đi khám bác sĩ để được điều trị đúng phác đồ. Một điều cần lưu ý là khi trẻ bị tiêu chảy do rotavirus, cần cho trẻ ở nhà không đến trường để tránh lây sang trẻ khác, đề phòng bệnh lan thành dịch.

Theo Theo Lao động