'Vaccine Nanocovax hiệu quả bảo vệ 90%'
VnExpress - 06/08/2021
Kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn hai của Viện Pasteur TP HCM, so sánh kết quả sinh miễn dịch trên nhóm người tiêm Nanocovax và nhóm đã khỏi Covid-19, Nanogen ước lượng hiệu quả bảo vệ của vaccine là 90%.
Sáng 6/8, ông Hồ Nhân, Chủ tịch Công ty Nanogen cho biết chi tiết này đã được đưa vào báo cáo hỏa tốc cập nhật kết quả nghiên cứu Nanocovax, gửi Bộ Y tế. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nanocovax bắt đầu từ ngày 26/2, trên 560 người, chia thành 4 nhóm gồm tiêm giả dược, tiêm liều 25, 50 và 75 mcg.
 
Báo cáo cũng trình bày một số kết quả phân tích khác chứng minh khả năng ngăn virus của vaccine. Vaccine cũng được đánh giá "bước đầu có khả năng trung hòa biến thể Delta" tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, theo ông Nhân.
 
Qua đó, Nanogen tiếp tục đề nghị Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax.
 
Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế, cho biết hội đồng sẽ làm việc trong thời gian ngắn nhất để đề nghị Bộ trưởng Y tế cấp phép khẩn cấp cho vaccine, khi các kết quả nguyên cứu được Hội đồng đạo đức thông qua. Nếu thuận lợi, quý bốn năm nay, Việt Nam sẽ có vaccine phòng, chống Covid-19 nội đầu tiên.
 
Đại diện Học viện Quân y sáng 6/8 cũng cho biết tính đến tối 5/8, có 8.500 người tình nguyện đã tiêm thủ nghiệm mũi hai vaccine Nanocovax ở cả hai miền. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba Nanocovax được thực hiện trên 13.000 người, tại Hà Nội, Hưng Yên, Tiền Giang, Long An. Như vậy, còn 4.500 người chưa tiêm liều hai.
 
Theo đại diện nhóm nghiên cứu, Covid-19 bùng phát dữ dội tại các tỉnh phía nam, nên hoạt động tiêm liều hai tại các tỉnh miền Nam gặp khó khăn hơn so với miền Bắc. Nhóm nghiên cứu đang gấp rút triển khai tiêm, đảm bảo hoàn thành tiêm liều hai cho 13.000 người trước ngày 15/8.
 
Tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax tại trung tâm y tế huyện Bến Lức (Long An), ngày 26/2. Ảnh:Quỳnh Trần.
 
Hôm 2/8, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi họp rà soát tiến độ, thúc đẩy quá trình thử nghiệm lâm sàng Nanocovax. Bộ Y tế đề nghị Nanogen tiếp tục theo dõi 1.000 người thử nghiệm giai đoạn 3a và 12.000 người thử nghiệm giai đoạn 3b; hoàn thành và gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu lâm sàng giai đoạn hai và bước đầu giai đoạn ba trước ngày 15/8. Đây là các dữ liệu cần thiết để Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép xem xét cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax. Hôm 4/8, Bộ Y tế tiếp tục tham vấn ý kiến từ các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới, Hàn Quốc về thử nghiệm lâm sàng và cấp phép khẩn cấp cho vaccine.
 
Nanocovax do Công ty Nanogen phát triển, đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên người Việt Nam tình nguyện từ 18 tuổi. Hồi cuối tháng 7, Nanogen đã đăng tải kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai, dưới dạng bản thảo trên Biorxiv và Medrxiv. Đây là hai nền tảng trực tuyến lưu trữ và phân phối các bản thảo liên quan tới y học, lâm sàng và các lĩnh vực liên quan y tế. Các kết quả nghiên cứu được trình bày giúp hiểu thêm về công nghệ, chỉ ra các điểm tốt và hạn chế trong thử nghiệm Nanocovax.
 
Chi Lê
 
Theo VnExpress

Xem thêm : vắc xin Covid 19