Viêm quanh khớp vai và các biện pháp điều trị
Các Website khác - 20/11/2004
Viêm quanh khớp vai là bệnh khá phổ biến, được thể hiện qua triệu chứng đau và hạn chế vận động của khớp vai. Có bốn thể khác nhau, mỗi thể có cách điều trị riêng. Do vậy, việc chẩn đoán đúng các thể bệnh là rất cần thiết.

1. Đau khớp vai đơn thuần:

Người bệnh thường thấy đau khớp vai, cơn đau tăng khi vận động. Người bệnh không tự vận động được khớp vai, mà phải nhờ người khác giúp đỡ. Nguyên nhân là do các gân cơ bám quanh khớp vai bị viêm. Có thể phát hiện chẩn đoán dựa vào lâm sàng, chụp X-quang và siêu âm để xác định vị trí và mức độ tổn thương.

Cách điều trị: chủ yếu dùng thuốc giảm đau, chống viêm, xoa bóp và vận động. Thường khỏi sau 2-3 tuần.

2. Viêm gân do lắng đọng canxi quanh và trong khớp vai gây đau:

Người bệnh thấy đau đột ngột, rầm rộ khắp vùng bả vai, có thể kèm theo sưng nóng khớp. Người bệnh không thể cử động được hoàn toàn ở phần vai. Bệnh hay gặp ở những người bị rối loạn chuyển hóa như: bệnh gút, tiểu đường...

Chẩn đoán bệnh này chủ yếu dựa vào chụp X-quang và siêu âm. Điều trị bằng nội soi khớp, hoặc phẫu thuật lấy tinh thể canxi ra, kết hợp với dùng thuốc giảm đau và tập luyện.

3. Thể giả liệt:

Đau và không vận động được khớp vai sau khi bị chấn thương. Nếu bị nặng sẽ không tự chủ động được khớp, nhưng vẫn vận động được khi có sự giúp đỡ của người khác. Thể này gọi là liệt khớp vai.

Chẩn đoán bằng khám lâm sàng và siêu âm khớp vai để tìm chỗ gân cơ tổn thương.

Điều trị chủ yếu bằng mổ nội soi, hoặc phẫu thuật.

4. Thể đông cứng khớp vai:

Đau toàn bộ khớp vai kể cả khi nghỉ ngơi. Đau tăng về đêm kèm theo cứng khớp không thể vận động được nên gọi là bệnh “khớp vai cứng đờ”.

Nguyên nhân do hiện tượng co thắt và dính bao khớp. Chẩn đoán bằng khám lâm sàng chụp X-quang khớp vai, siêu âm và chụp bao khớp cản quang.

Hiện nay, ở Việt Nam điều trị thể bệnh này khá khó khăn. Trước kia chủ yếu dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, tiêm quanh khớp, xoa bóp và vận động trị liệu. Phương pháp này cần phải điều trị kéo dài, thời gian thường từ 2-3 tháng, đôi khi không khỏi hoàn toàn.

Từ năm 2002 trở lại đây, bệnh viện E đã dùng phương pháp tiêm trực tiếp từ 10-12ml hỗn dịch Corticoide cộng thuốc tê vào ổ khớp để làm tách khớp bị dính, đồng thời chống viêm. Qua theo dõi nhiều trường hợp trên thực tế thấy kết quả tốt. Sau khi tiêm, nếu bệnh nhân biết kết hợp tập luyện đúng cách và dùng thuốc giảm đau hợp lý bệnh sẽ khỏi sau 2-3 tuần.

Viêm quanh khớp vai là bệnh tuy không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và khả năng lao động, do vậy phải được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách. Đây là yếu tố quyết định giúp bệnh nhân chóng khỏi.

Theo Theo Hà Nội mới