4 ngày, 30 tên tội phạm ma túy bị giết tại Philippines
Báo Tiếng chuông - 05/07/2016
Sau khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines được 4 ngày, 30 tên tội phạm buôn bán ma túy đã bị giết chết trong các hoạt động trấn áp tội phạm của lực lượng thực thi pháp luật.
Cảnh sát Philippines đến khám xét nơi ở của 5 tội phạm ma túy bị giết trong cuộc đọ súng với cảnh sát hôm 3/7/2016

 

Trong diễn biến mới nhất, ngày 3/7, 5 nghi phạm buôn bán ma túy Philippines đã bị cảnh sát nước này bắn chết sau một cuộc đấu súng ở ngoại ô thủ đô Manila, gần dinh Tổng thống nước này. Ngoài ra 25 tội phạm buôn bán ma túy khác đã bị cảnh sát bắn chết cùng ngày ở Manila và khu vực bên ngoài thủ đô.

Sau khi chính phủ Philippines đẩy mạnh hoạt động phòng chống tội phạm kể từ cuộc bầu cử ngày 9/5, hơn 100 người đã thiệt mạng. Hầu hết nạn nhân là nghi can buôn bán ma túy, hiếp dâm và trộm cắp xe hơi.

Những cuộc trấn áp mạnh tay, không khoan nhượng đã được lực lượng thực thi pháp luật Philippines tiến hành ngay sau khi tân tổng thống nước này, ông Rodrigo Duterte chính thức làm lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 30/6 vừa qua.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Duterte thề sẽ "quét sạch" tội phạm ma túy tại Philippines trong 6 tháng. Đồng thời nhấn mạnh rằng các chiến dịch tấn công tội phạm của ông sẽ tiêu diệt khoảng 100.000 người.

Tổng thống Duterte nói rằng dưới thời ông cai trị thì ngành dịch vụ mai táng sẽ làm ăn rất phát đạt. Chính sách không khoan nhượng với tội phạm đã giúp ông Duterte trở thành thị trưởng của thành phố Davao trong 22 năm liên tiếp và góp phần đưa ông trở thành Tổng thống Philippines.

Trong một diễn tiến liên quan, cảnh sát Philippines cho biết họ đã bắt giữ được một lô hàng ma túy đá lên tới 180 kg tại phía bắc đảo Luzon, trị giá lô hàng có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc Đài Loan này lên tới 19,23 triệu USD. Lô hàng ma túy đá trên được vận chuyển trên biển và đưa vào bờ bằng thuyền đánh cá nhỏ, trước khi được vận chuyển tới khu Chinatown tại thủ đô Manila và chia nhỏ đem đi tiêu thụ, cảnh sát trưởng quốc gia ông Ronald de la Rosa tuyên bố.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 952 người nghiện ma túy ra đầu thú, ký cam kết ngăn chặn ma túy, để được hưởng ân xá và hỗ trợ phục hồi chức năng.

Lực lượng nổi dậy theo chủ nghĩa Mao tại Philippines cũng ra tuyên bố ủng hộ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, lực lượng nổi dậy này cho biết họ có thể thực hiện chiến dịch chống ma túy của riêng mình.