84 trẻ em tử vong vì thuốc mọc răng nhiễm độc
Các Website khác - 07/02/2009
 Ít nhất 84 trẻ em Nigeria đã tử vong sau khi sử dụng thuốc mọc răng có chứa một chất dung môi thường được tìm thấy trong hoá chất chống đông, Bộ trưởng Y tế Nigeria cho biết hôm qua.

Thuốc nhiễm độc My Pikin đã bị thu hồi
 
Khoảng 111 em nhỏ đã bị bệnh kể từ tháng 11 năm ngoái vì thuốc nhiễm độc My Pikin do công ty dược Barewa sản xuất. Loại thuốc này bị phát hiện chứa hóa chất diethylene glycol, thường được sử dụng trong các chất chống đông và dầu phanh.

Các kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng diethylene glycol trong thuốc mọc răng rất cao, Bộ trưởng Y tế Babtunde Osotimehin nói trong một tuyên bố được đưa ra hôm qua.

Ông Osotimehin nói thêm, diethylene glycol có thể gây tổn hại thận, tim, hệ thống thần kinh và có thể gây chết người.

Các trẻ em tử vong do sử dụng thuốc nhiễm hóa chất trong độ tuổi từ 2 tháng đến 7 tuổi. “Cái chết của bất kỳ một em nhỏ Nigeria nào cũng là sự mất mát lớn đối với quốc gia”, ông Osotimehin nói.

Vài quan chức của công ty dược Barewa đã bị buộc tội cẩu thả. Cơ quan quản lý dược và thực phẩm của Nigeria (NAFDAC), hiện đang phối hợp điều tra vụ việc cùng Bộ Y tế, đã yêu cầu đóng cửa công ty dược Barewa. Chính phủ đã yêu cầu thu hồi toàn bộ loại thuốc My Pikin.

Các triệu chứng của việc sử dụng diethylene glycol quá liều bao gồm: đau bất thường, nôn ọe, chóng mặt, mệt mỏi...

Theo Dan Tri