Anh: Sa thải 9 thủy thủ tàu ngầm do sử dụng cocaine
Báo Tiếng Chuông - 30/10/2017
Bộ Quốc phòng Anh ngày 28/10 tuyên bố, hải quân nước này đã sa thải 9 thủy thủ đang phục vụ trên một tàu ngầm được trang bị hạt nhân sau khi phát hiện dương tính với cocaine.

Tàu ngầm HMS Vigilant, một trong bốn tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân của Hải quân Anh


Nhóm thủy thủ này đều làm việc trên tàu HMS Vigilant của Hải quân Hoàng gia, hoạt động với hệ thống tên lửa hạt nhân Trident. 

Người phát ngôn của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết: “Chúng tôi không thể dung thứ cho hành vi lạm dụng ma túy của quân nhân. Những thủy thủ không đạt tiêu chuẩn sẽ bị sa thải”.

9 thủy thủ trên bị phát hiện sử dụng cocaine trong khi tàu ngầm cập cảng tại Mỹ để nạp đầu đạn hạt nhân và bảo dưỡng, các thủy thủ được sắp xếp nghỉ ngơi tại khách sạn trên bờ.

Bộ Quốc phòng Anh đã từ chối đưa ra bình luận về địa điểm chính xác xảy ra vụ việc song cho biết: “Không có bằng chứng cho thấy việc các thủy thủ sử dụng ma túy gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Bộ này cũng xác nhận, chỉ huy tàu ngầm cũng bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra một cáo buộc không liên quan đến diễn biến trên. 

HMS Vigilant là một trong bốn tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Hải quân Anh. Mỗi tàu đều được trang bị 8 tên lửa và 40 đầu đạn hạt nhân với thủy thủ đoàn gồm 135 người.