Bảo đảm công bằng xã hội cho trẻ em gái
Báo Tiếng Chuông - 11/10/2017
Từ lời kêu gọi phải bảo đảm trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 11/10 hàng năm là "Ngày Quốc tế Trẻ em gái" (International Day of the Girl).

Ngày Quốc tế Trẻ em gái được thống nhất trên toàn cầu bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 2011 dựa trên sáng kiến chung của Tổ chức Plan Canada, Chính phủ Canada, EU và các tổ chức khác.

Chủ đề Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm đầu tiên 2012 là “Đấu tranh chống nạn tảo hôn”. Năm 2017, chủ đề của ngày ý nghĩa này là “Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội".

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Theo thống kê của Tổ chức Lao động quốc tế, có khoảng 88 triệu lao động trẻ em trên thế giới là các bé gái. Các em phải làm việc trong môi trường kém an toàn, nhận đồng lương rẻ mạt và bị đối xử bất bình đẳng giới.

Báo của Ngân hàng Thế giới cho biết, cứ 1 trong 4 bé gái trên thế giới được sinh ra trong cảnh nghèo khó, trong khi đó 66 triệu trẻ gái toàn cầu bị thất học (báo cáo của UNESCO) và tỉ lệ trẻ gái tốt nghiệp tiểu học thấp hơn trẻ trai đến 33%.

Ngoài ra, có 1 trên 7 trẻ gái phải lấy chồng khi chưa đủ 15 tuổi, thậm chí nhiều em phải lấy chồng khi mới 8 tuổi. Nạn tảo hôn đã gây tác hại lớn cho các bé gái, khiến các em bị tâm thần, ảnh hưởng sức khỏe, hứng chịu bạo lực trong gia đình lẫn lạm dụng tình dục.

Tổ chức Lao động quốc tế đưa ra con số nhức nhối, hơn 17 triệu trẻ em phải làm việc nhà, chiếm 30% nhân lực làm việc nhà toàn cầu. 83% nhân công làm việc nhà là phụ nữ và trẻ gái. Các trẻ em gái làm việc nhà hơn 12 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, từ ủi áo quần, giặt giũ, nấu ăn, chăm trẻ... Các em không được đi học, thậm chí còn bị biến thành nô lệ tình dục.

Tại Việt Nam, tốc độ mất cân bằng giới tính đang tăng rất nhanh, lan rộng từ thành thị đến nông thôn. Nếu như năm 2006, có 109,8 bé trai/100 bé gái thì đến năm năm 2013 con số này tăng lên 113,8/100 và hiện là 112 bé trai/100 bé gái.

Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, đến 2050, Việt Nam  sẽ thiếu 2,3-4,3 triệu phụ nữ, trong khi hiện tại mới thiếu hụt vài trăm nghìn.

Khi đó cấu trúc gia đình sẽ tan vỡ, phụ nữ kết hôn sớm, tỉ lệ ly hôn, độc thân cao, bạo hành gia đình, bạo lực giới, mất an ninh trật tự, buôn bán phụ nữ, trẻ em, HIV/AIDS tăng...