Xác định người dùng ma túy sau vài giây nhờ vân tay
Báo Tiếng Chuông - 26/09/2017
Các nhà khoa học thuộc Đại học Surrey, với sự trợ giúp của các nhà nghiên cứu từ Học viện Forensic Hà Lan và một công ty đặt tại Anh đã sử dụng phương pháp quang phổ bằng giấy để quét dư vết benzoylecgonine và methylecgonine - 2 hóa chất bài tiết trên da người sử dụng ma túy.

Các nhà khoa học tin rằng khi mồ hôi được tiết qua da một người, cocaine, các dạng ma túy khác và các chất chuyển hóa của chúng cũng được tiết ra theo. Nhờ vậy, họ đã thử nghiệm thành công một phương pháp mới nhận diện được các chất kích thích trong mồ hôi đọng lại chỉ từ dấu vân tay.

 

Những dấu vân tay phản ánh nhiều chất khác nhau tồn tại trong mồ hôi

 

16 người sử dụng ma túy được đưa đến từ một trung tâm cai nghiện để phục vụ nghiên cứu. Họ rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn, làm sạch khác nhau để chứng minh rằng việc rửa tay không ảnh hưởng đến kết quả. Sau đó, mỗi người được lấy 4 dấu vân tay trên giấy. Các mảnh giấy sau đó xử lý bằng dung môi rồi cắt nhỏ thành hình tam giác.

Cocain và các chất gây nghiện khác đều có một khối lượng phân tử riêng biệt. Do đó, các mẩu giấy tam giác chứa vân tay được đặt trước một thiết bị quang phổ có khả năng phát hiện được khối lượng phân tử của các chất này. Chỉ mất vài giây, các nhà khoa học đã xác định được sự hiện diện của các chất gây nghiện trong máu người được thử nghiệm, hoàn toàn trùng khớp với kết quả test nước bọt họ đã làm trước đó để đối chiếu.

Qua vân tay, họ cũng đã phát hiện được nhiều nhóm ma túy khác như heroin, methadone, các tân dược giảm đau nhóm opioid vốn thường được lạm dụng như ma túy.

Trong các thử nghiệm, kỹ thuật mới đã chứng minh được độ chính xác 99%.

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Chemistry. Các nhà khoa học vẫn đang từng bước hoàn thiện công trình của mình và kỳ vọng chỉ trong 5 năm nữa, nó sẽ là phương pháp tiêu chuẩn được áp dụng trong tòa án, nhà tù và các cơ quan hành pháp khác tại Anh.

Tại Anh, theo Cơ quan Thống kê Quốc gia, khoảng 2,7 triệu người đã sử dụng ma túy bất hợp pháp vào năm 2015/16. Hơn 8,5 nghìn người đã phải nhập viện sau khi được chẩn đoán có rối loạn hành vi liên quan đến ma túy. Vào năm 2015, đã có gần 2,5 nghìn ca tử vong liên quan đến lạm dụng ma túy - tăng 10% so với năm 2014..