Áo: Phát hiện mèo nhiễm cúm gia cầm
Các Website khác - 08/03/2006
Áo:
Phát hiện mèo nhiễm cúm gia cầm

Chính quyền Áo hôm 6.3 thông báo phát hiện 3 con mèo có phản ứng dương tính với virus cúm gia cầm ở bang Styria. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy, dịch cúm không chỉ lây lan trong gia cầm mà bắt đầu truyền nhiễm giữa động vật với nhau.

Những con mèo nhiễm bệnh nằm trong đàn mèo 170 con được nuôi ở trang trại Noah's Ark, thành phố Graz. Tháng trước tại trang trại này, người ta đã phát hiện gà bị nhiễm virus cúm gia cầm. Hiện tại, cả 3 con mèo vẫn còn sống và đang được theo dõi kỹ. Trang trại Noah's Ark đã bị đóng cửa để tẩy trùng. Tháng trước, Đức cũng đã phát hiện một con mèo ở đảo Ruegen trên biển Baltic bị nhiễm virus cúm gia cầm, nhưng nó được cho là do ăn chim nhiễm bệnh. Còn trường hợp 3 con mèo ở Áo này khiến người ta đang lo ngại rằng, dịch cúm có dấu hiệu lan truyền từ động vật sang động vật.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6.3 cảnh báo, dịch cúm gia cầm đang trở thành thách thức lớn nhất toàn cầu, nguy hiểm hơn bất cứ những căn bệnh lây nhiễm nào từ trước tới nay. Cúm gia cầm đã gây thiệt hại hơn 10 tỉ USD cho ngành nông nghiệp toàn cầu và ảnh hưởng tới cuộc sống của 300 triệu nông dân trên thế giới.

Tiến sĩ Margaret Chan - quan chức của WHO - cho biết, ưu tiên hàng đầu của tổ chức này là làm sao giữ cho chuỗi virus cúm gia cầm không bị biến đổi sang một dạng khác dễ dàng lan truyền từ người sang người. Kể từ tháng 2 vừa qua, cúm gia cầm đã xuất hiện và lây lan thêm ở 17 quốc gia Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và Trung Đông. Người phát ngôn của WHO Maria Cheng cho biết, các chuyên gia y tế nhóm họp tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 6.3 hy vọng sẽ tìm ra cơ chế cô lập được sự bùng phát đại dịch và thiết lập các biện pháp nhằm cho phép các cơ quan y tế quốc tế phản ứng nhanh với virus nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan. Tr.M (Theo AP)