Bầu cử ở Italia: Ông Berlusconi yếu thế
Các Website khác - 10/04/2006
Bầu cử ở Italia:
Ông Berlusconi yếu thế

Cử tri Italia hôm 9.4 bắt đầu đi bỏ phiếu bầu quốc hội mới. Đây được coi là "cuộc đấu" giữa liên minh trung hữu cầm quyền của đương kim Thủ tướng Berlusconi và liên minh trung tả của cựu Thủ tướng Romano Prodi (ảnh). Các nhà phân tích dự đoán nhiều khả năng ông Prodi sẽ giành chiến thắng sít sao.

60.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đã mở cửa từ sáng sớm 9.4 và kết thúc vào 15h ngày 10.4. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố tối 10.4. Có 47 triệu cử tri đăng ký đi bỏ phiếu. Kết quả cuộc thăm dò cuối cùng công bố cách đây 15 ngày cho thấy, liên minh trung tả của ông Prodi đang dẫn trước liên minh của Thủ tướng Berlusconi từ 3 đến 5 điểm.

Tuy nhiên, nếu số cử tri đi bầu đạt trên 80% thì nhiều khả năng tỉ lệ phiếu bầu cho hai bên là ngang nhau, thậm chí sẽ xảy ra khả năng phải tiến hành bỏ phiếu lại nếu không phân thắng bại. Việc thắng, thua phụ thuộc phần lớn vào số 20-25% cử tri đang do dự chưa biết bỏ phiếu cho ai và chưa quyết định có nên đi bỏ phiếu hay không.

Cuối tuần trước, hai đối thủ Silvio Berlusconi và Romano Prodi đã có cuộc tranh luận và công kích nhau nảy lửa trên truyền hình. Ông Prodi chỉ trích đương kim Thủ tướng là "bám dính vào các dữ liệu như gã say bám cột điện", còn ông Berlusconi thì gọi ông Prodi là "gã khờ".

Ông Prodi đang gây được ấn tượng với cam kết sẽ rút ngay quân đội Italia ở Iraq về nước nếu thắng cử. Dù chiến thắng thuộc về ai thì người đó cũng sẽ phải đối mặt với một loạt vấn đề kinh tế trầm trọng. Năm ngoái, tỉ lệ tăng trưởng GDP thực tế của Italia là 0%. Thâm hụt ngân sách chiếm 3,8% GDP, thâm hụt thương mại ở mức 10,37 tỉ euro, tồi tệ nhất từ năm 1980. TR.M (Theo AP, BBC)