Mỹ đang cân nhắc kế hoạch tấn công Iran
Các Website khác - 10/04/2006
Mỹ đang cân nhắc kế hoạch tấn công Iran

Các vấn đề đối nội và đối ngoại của Tổng thống Mỹ Bush đều đang nóng bỏng. Về đối ngoại, báo chí Mỹ đưa tin rằng Mỹ đang lên kế hoạch không kích Iran. Về đối nội, nhiều nghị sĩ Dân chủ đang đòi luận tội ông Bush.

Lực lượng đặc biệt của Iran tập
trận tại địa điểm gần vùng Vịnh.
Khoác lác hay mối đe doạ?

Tờ Washington Post ngày 9.4 dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ và các nhà phân tích độc lập cho biết, Mỹ sẽ thảo luận việc tấn công quân sự nhằm vào Iran. Kế hoạch này là một phần trong chính sách ngoại giao phòng ngừa của Mỹ nhằm buộc Iran phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Thực ra sẽ không xảy ra tấn công trong thời gian trước mắt, song phía Mỹ sẽ dùng lời đe doạ này để gây sức ép và thuyết phục Iran. Mỹ đang nghiên cứu các mục tiêu tiềm năng, chẳng hạn như nhà máy làm giàu uranium ở Natanz và nhà máy chuyển đổi uranium ở Isfahan. Xâm chiếm trên bộ không phải là sự lựa chọn đầu tiên của Mỹ, mà là các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân quan trọng nhất, tiếp đó có thể là một chiến dịch ném bom dày đặc để phá huỷ hàng loạt mục tiêu quân sự và chính trị của Iran. Theo tờ Washington Post, Tổng thống Bush coi Iran là một mối đe doạ nghiêm trọng cần phải giải quyết trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Nhà Trắng - trong Chiến lược an ninh quốc gia - đã coi Iran là thách thức lớn nhất mà một quốc gia đặt ra đối với Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều sĩ quan quân sự và chuyên gia đã cảnh báo việc tấn công Iran sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Họ cho rằng, nếu tấn công thì nhiều lắm cũng chỉ gây trì hoãn chương trình hạt nhân của Iran trong vài năm, nhưng sẽ thổi bùng ngọn lửa chống Mỹ trong thế giới Hồi giáo, nhất là khi vấn đề Iraq còn chưa được giải quyết.

Cũng không ít người cho rằng, nguồn tin này thực ra chỉ là "võ mồm" của Mỹ. Thế nhưng tờ Washington Post cho biết, mặc dù các quan chức Mỹ vẫn theo đuổi giải pháp ngoại giao với Iran, song họ ngày càng khó tin rằng ngoại giao sẽ thành công. Hơn nữa, tờ báo cũng nói rằng, Mỹ đang chịu sức ép từ Israel, khi Israel luôn cảnh báo Mỹ rằng Iran thực ra đã đến gần cái đích sản xuất bom nguyên tử hơn là Mỹ tưởng.

Đề nghị luận tội ông Bush
Trong một cuộc họp ngày 8.4, khoảng 100 đảng viên Dân chủ ở bang Vermont đã thông qua một kiến nghị đòi Quốc hội ngay lập tức luận tội Tổng thống Bush vì đã dẫn dắt nước Mỹ sai lầm trong cuộc chiến Iraq, vì liên quan đến vụ nghe trộm công dân Mỹ và nhiều vụ khác. Các đảng viên Dân chủ Vermont sẽ gửi kiến nghị đề xuất Hạ viện do Đảng Cộng hoà cầm trịch phải thông qua các điều khoản đưa ông Bush ra luận tội. Các bang Dân chủ khác như Winsconsin, New Mexico, Nevada, Bắc Carolina cũng đã có những đề xuất tương tự.

Về vụ Lewis Libby Scooter - cựu Chánh văn phòng Phó Tổng thống - khai trước toà rằng Tổng thống Bush và Phó Tổng thống Dick Cheney uỷ quyền cho ông ta tiết lộ tin tình báo mật cho báo chí, đã có những phản hồi đầu tiên. Một luật sư nắm rõ vụ này cho biết, năm 2003, ông Bush đã giải mật và cho phép công bố một số tài liệu tình báo tuyệt mật để đối phó với những lời chỉ trích cuộc chiến Iraq. Luật sư này đề nghị không công bố danh tính, vì việc này liên quan đến Nhà Trắng một cách quá nhạy cảm. Theo luật sư, Tổng thống Bush chỉ đạo Phó Tổng thống Dick Cheney tung tin ra, nhưng không chỉ đạo trực tiếp rằng hãy để Lewis Libby phát ngôn việc này. Chính ông Cheney sau đó đã chọn người trợ lý cao nhất của ông lúc đó.

Đảng Dân chủ đã buộc tội ông Bush lợi dụng các tài liệu được giải mật vì mục đích chính trị. Trên danh nghĩa, vì ông Bush đã giải mật các tài liệu tình báo nên Nhà Trắng cho rằng, không thể xem việc Libby trao đổi về các tài liệu này sau đó là rò rỉ thông tin. Tuy nhiên, khó mà đánh giá toàn bộ quá trình nếu không biết thời điểm ông Bush quyết định giải mật tài liệu là lúc nào, điều này thì Nhà Trắng từ chối cung cấp. Libby trao các thông tin nhạy cảm về Iraq cho phóng viên tờ New York Times vào ngày 8.7.2003. Sau đó 10 ngày, tờ báo đăng tải tài liệu này. Vĩnh Nguyên (Theo WP, AP)