Buôn bán nô lệ nhập cư "phủ bóng đen" lên nghị trường
Báo Tiếng Chuông - 01/12/2017
Hàng nghìn người châu Phi đã phải chịu đựng nỗi đau đớn cả về thể xác và tinh thần khi trở thành “món hàng” mua đi bán tại các “phiên chợ người” ở quốc gia Bắc Phi Lybia - điểm tập kết cuối cùng để lên thuyền vượt biển tới “miền đất hứa” châu Âu.
Hình ảnh một số người di cư đến “miền đất hứa” châu Âu rồi rơi vào tay những kẻ buôn người và trở thành nô lệ bị rao bán ở các “phiên chợ” tại Lybia

 

Trong diễn văn khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) khai mạc tại Thủ đô Abidjan của Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà), Tổng thống nước chủ nhà Alassane Ouattara đã mạnh mẽ kêu gọi thực hiện mọi biện pháp khẩn cấp để chấm dứt tình trạng buôn bán nô lệ nhập cư tại Libya. Cho dù chủ đề của hội nghị này tập trung vào tăng trưởng và ổn định kinh tế trong dài hạn, nhưng việc ông Ouattara buộc phải “lạc đề” cho thấy, buôn bán nô lệ nhập cư tại Libya đã trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia “Lục địa đen”.

Tổng thống Ouattara cho biết, tình trạng buôn bán nô lệ nhập cư tại Libya cũng như ở châu Phi đang gợi lại những thời điểm tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, đòi hỏi các nước thành viên EU và AU phải có những biện pháp cấp bách và kịp thời nhằm nhanh chóng chấm dứt thực trạng này. Tình trạng này càng nhức nhối và phủ “bóng đen” lên Hội nghị Thượng đỉnh Abidajan khi chỉ hai tuần trước Kênh Truyền hình CNN nổi tiếng của Mỹ đã phát phóng sự  những người châu Phi da đen bị buôn bán như nô lệ tại Libya.

Trong một phóng sự truyền hình phát ngày 16-11, các phóng viên của CNN đã ghi lại cảnh mua bán một người đàn ông da đen với lời rao: “Thanh niên mạnh khỏe, thích hợp làm việc đồng áng” rồi liên tục phát giá: “900 ... 1.000 ... 1.100 ...”. Đáp lại là những tiếng mặc cả liên tục của người mua: “500, 550, 600, 650 ...”. Cuối cùng giá bán được chốt ở mức 1.200 dinar Libya, tương đương 800 USD, chỉ sau có vài phút và “món hàng” được chuyển cho người chủ mới toàn quyền định đoạt. Cứ như vậy, khoảng 10 người đàn ông khỏe mạnh đã được rao bán, mặc cả và sang tay chủ mới chỉ trong thời gian hơn chục phút đồng hồ. Phóng viên CNN đã cố tiếp xúc với hai trong số những người bị bán, song họ tỏ ra rất sợ hãi, không nói được lời nào. 

Cảnh mua bán người khi phát trên Kênh Truyền hình CNN đã gây xúc động mạnh mẽ, kèm với đó là sự phẫn nộ dù các “phiên chợ” mua bán người da đen tại Lybia đã được biết tới sau khi chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi sụp đổ năm 2011. Phóng sự trên CNN khiến người ta liên tưởng tới cảnh mua bán người da đen ở châu Phi làm nô lệ vài trăm năm trước.

Những “phiên chợ” mua bán nô lệ ở châu Phi tái xuất hiện bởi đất nước Lybia với vị trí địa lý nằm ở phía Bắc châu Phi, song đầy phức tạp và bất ổn thời hậu Muammar Gaddafi đã trở thành điểm tập kết cuối cùng của dòng người tị nạn từ nhiều quốc gia châu Phi để xuống tàu thuyền vượt Địa Trung Hải tới “miền đất hứa” châu Âu. Không ít trong số những người tị nạn này đã không may rơi vào tay những kẻ buôn người và trở thành các “món hàng” bị mua đi bán lại trong các chợ mua bán nô lệ ở Lybia.

Việc mua bán nô lệ tại Lybia hiện nay đã được coi là một “tội ác chống lại loài người”, đòi hỏi các nước thành viên EU và AU phải có những biện pháp hợp tác cấp bách nhằm nhanh chóng chấm dứt nỗi nhức nhối này. Các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm giải quyết thực trạng mà các báo cáo gần đây nêu lên tình trạng nô lệ tại Libya và cách thức để hợp tác với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), song điều quan trọng là AU và EU vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để đi tới giải pháp khả thi và mạnh mẽ do còn những bất đồng cả về cách tiếp cận vấn đề cũng như cách thức xử lý, giải quyết nhằm chấm dứt việc buôn bán nô lệ hiện nay tại Lybia.

(Theo ANTĐ)