Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết về chống buôn người
Báo Tiếng Chuông - 24/11/2017
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết ngăn chặn tình trạng buôn người tại các vùng xung đột.

Nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm tập thể trong việc chấm dứt nạn buôn người. Đây là nghị quyết tiếp theo về chống buôn bán người được Liên Hợp Quốc thông qua, sau nghị quyết đầu tiên vào tháng 12/2016.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lưu ý tới sự tàn bạo không có giới hạn của các nhóm buôn người.

Theo ông Antonio Guterres, các nhóm khủng bố và bọn tội phạm đang sử dụng mâu thuẫn để khai thác tình dục và thể chất những thường dân vô tội. Tội ác này có thể cấu thành tội phạm chiến tranh và các tội ác chống lại nhân loại.

Một nghiên cứu mới công bố hồi tháng 9 cho thấy, năm 2016,  hơn 40 triệu người trên thế giới là nạn nhân của nô lệ hiện đại, trong đó phụ nữ và trẻ em gái chiếm là 29 triệu người chiếm  71%.  

Nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua kêu gọi các quốc gia thành viên thúc đẩy cam kết chính trị và cải thiện việc thực thi những nghĩa vụ pháp lý để trừng phạt, ngăn chặn và đấu tranh với nạn buôn người.

Nghị quyết cũng hối thúc những nỗ lực phát hiện và triệt phá các hoạt động buôn người, trong đó thông qua những cơ chế nhận diện nạn nhân và tạo điều kiện để bảo vệ và trợ giúp những nạn nhân.

Đặc biệt, nghị quyết kêu gọi đấu tranh với những loại hình tội phạm có liên quan tới nạn buôn người tại những khu vực đang bị ảnh hưởng do xung đột như rửa tiền, tham nhũng, buôn bán người di cư và những loại tội phạm có tổ chức khác.

Huyền Linh

Theo Time